Mâu thuẫn trên sông, dí kích điện làm người khác tử vong

(Baonghean.vn) - Mâu thuẫn trong lúc đánh bắt thủy sản, Hoa dùng kích điện dí vào người anh Trỗi khiến nạn nhân ngã xuống sông và tử vong. Hoa bỏ trốn nhưng sau đó được vận động nên ra đầu thú.

Ngày 12/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hoa (SN 1984, trú xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Hoa bị cáo buộc dùng kích điện dí vào người anh Hồ Đức Trỗi (SN 1994, trú xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên) khiến anh này ngã xuống sông và tử vong.

Đối tượng Trần Văn Hoa. Ảnh: N.H

Sáng 1/10, anh Hồ Đức Trỗi và Trần Văn Định (SN 1987, trú xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên) chèo thuyền ra sông Lam thả lưới thì xảy ra mâu thuẫn với một nhóm người đang bắt cáy.

Hai bên lời qua tiếng lại, một người đàn ông đã dùng kích điện dí vào người anh Trỗi khiến nạn nhân ngã xuống sông rồi bỏ chạy. Nạn nhân được mọi người đưa cấp cứu nhưng tử vong sau đó.

Vụ việc được trình báo chính quyền và cơ quan chức năng. Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên, Ban công an xã Hưng Nhân điều tra truy bắt kẻ gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu xác định được nhóm đối tượng gây án là người ở xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Công an huyện Đức Thọ, Công an xã Liên Minh tiến hành rà soát tất cả các thuyền bè đánh cá trên địa bàn xã Liên Minh có đặc điểm tương tự như mô tả của nhân chứng. Sau nửa ngày truy xét, 6 đối tượng nghi vấn đã được xác định.

Lúc công an triệu tập các đối tượng đến trụ sở làm việc thì Trần Văn Hoa bỏ trốn. Qua lời khai của 5 đối tượng và những chứng cứ, tài liệu thu thập được, cảnh sát xác định người trực tiếp dí kích điện vào người anh Trỗi chính là Hoa.

Qua công tác điều tra, cảnh sát xác định Hoa đang trốn tại nhà em gái ở xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Cảnh sát đã vận động gia đình kêu gọi Hoa ra đầu thú, cùng với đó là triển khai phương án vây bắt khi đối tượng không hợp tác.

Đến khoảng 7 giờ ngày 2/10, biết không thể lẩn trốn, Hoa đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Bước đầu Hoa khai nhận, sáng 1/10, Hoa cùng vợ và 4 người khác đi trên 3 chiếc thuyền ra khu vực bãi bồi thuộc xóm 5, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên để bắt cáy. Lúc này, nhóm của anh Trỗi đang bắt rươi ở đây. 

Do thấy nhóm của Hoa vào khu vực do mình thầu để bắt cáy nên anh Trỗi cùng với anh Thọ quay về lấy thuyền máy ra đuổi 3 thuyền của nhóm Hoa.

Sau khi lời qua tiếng lại, anh Trỗi dùng 1 cọc gỗ đánh Hoa, lúc đó Hoa lấy vợt kích điện chọc về phía anh Trỗi, đồng thời dùng chân giẫm để nối điện từ kích vào vợt khiến anh Trỗi bị điện giật ngã xuống thuyền. Sau đó nhóm của Hoa đánh thuyền bỏ chạy về nhà.