Mâu thuẫn vặt, nữ nông dân ở Nghệ An dùng liềm mổ vào đầu hàng xóm

(Baonghean.vn) - Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà giữa gia đình bà Hồ Thị Loan và bà T. phát sinh mâu thuẫn. Trong lần đi làm đồng về, sẵn chiếc liềm trên tay, Loan đã mổ vào người hai mẹ con hàng xóm gây thương tích 1%. Dù tòa sơ thẩm đã tuyên án nhưng hai bên vẫn chưa chịu xuống nước.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm Hồ Thị Loan (42 tuổi), trú xã Đại Thành, huyện Yên Thành về tội “Cố ý gây thương tích” tại TAND tỉnh Nghệ An diễn ra vào một ngày nửa cuối tháng 11. Đây là lần thứ 2, bị cáo Loan hầu tòa. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Yên Thành xét xử đã tuyên phạt Hồ Thị Loan 6 tháng tù.

Cả bị cáo và bị hai sau đó đã làm đơn kháng cáo. Trong khi bị cáo làm đơn kêu oan, khẳng định mình vô tội thì bị hại lại làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Loan. Chạm mặt nhau tại tòa nhưng hai gia đình vốn là hàng xóm đã tỏ ra như không quen biết. Ở hàng ghế dành cho người bị hại là bà Đậu Thị T. và người con dâu Nguyễn Thị K. Còn ngồi ở hàng ghế bên kia là 2 nhân chứng của vụ án, trong đó có chồng của bị cáo.

Bị cáo Hồ Thị Loan. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Hồ Thị Loan. Ảnh: Trần Vũ

Trước bục khai báo, Hồ Thị Loan vẫn giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo. Bị cáo cho rằng mình bị oan. Loan khai giữa mình và gia đình bà T. đã phát sinh mâu thuẫn nhiều năm nay. Nhất là từ năm 2014, mối quan hệ giữa hai bên càng căng thẳng. Nguyên nhân vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, khi là con trâu, con bò của gia đình này đi sang vườn nhà khác hay bên này vô tình bỏ rác qua nhà bên kia. Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống can thiệp nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm mâu thuẫn giữa hai bên. Trái lại, bức tường ngăn cách hai gia đình càng lớn khi không bên nào nhường bước. Đỉnh điểm là việc Hồ Thị Loan dùng liềm mổ vào người mẹ con bà T.

Theo lời khai của bị cáo tại phiên tòa và lời trình bày của bị hại cùng người làm chứng: Khoảng 16h30 phút ngày 10/3/2019, trên đường làm đồng về nhà, bà T. tình cờ gặp Loan đi ngược chiều, trên tay cầm một chiếc liềm gặt lúa. Do trước đó có xích mích, đồng thời sợ bị đánh nên bà T. không dám đi tiếp mà tạt vào nhà hàng xóm. Lát sau, chị K. con dâu bà T biết chuyện nên đã gọi điện cho  Xóm trưởng và Bí thư Chi bộ xóm 7 nhờ đến can thiệp.

Khi chính quyền địa phương có mặt, bà T. mới dắt xe rời nhà hàng xóm. Lúc này, Loan có những lời lẽ, chửi bới xúc phạm bà T. Không những vậy, Loan còn dùng chiếc liềm cầm sẵn trong tay mổ vào người bà T. nhưng được bí thư và trưởng xóm can ngăn. Bà T. không bị thương tích mà chỉ bị rách áo và ngã xe.

Thấy vậy, chị K. vội chạy đến dựng xe cho mẹ chồng. Loan cầm liềm mổ 2 phát vào vùng thái dương trái của chị K. Sau đó, hai bên túm tóc xô đẩy, vật lộn nhau ngã xuống mương nước. Kết quả giám định pháp y thể hiện tổn thương cơ thể do thương tích gây nên trên người chị K. là 1%.

Chiếc liềm gặt lúa là tang vật gây thương tích. Ảnh minh họa
Chiếc liềm gặt lúa là tang vật gây thương tích. Ảnh minh họa

Quá trình điều tra vụ án, Hồ Thị Loan khai bản thân bị bệnh động kinh nên công an quyết định đưa đối tượng này đi giám định. Kết luận giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương thể hiện tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội bị can Loan hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Dù tổn thương cơ thể do thương tích gây nên trên người nạn nhân chỉ 1%, nhưng đây là vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi theo tài liệu phản ánh của chính quyền địa phương thì nhiều năm qua, bị cáo Loan thường xuyên có hành vi gây gổ, chửi bới, đập phá tài sản nhất là gây sự với gia đình bà T, chị K. gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Do vậy, các ban, ngành địa phương cũng như các tổ chức đoàn thể đã có văn bản đề nghị cơ quan pháp luật phải có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với Hồ Thị Loan nhằm răn đe cải tạo, giáo dục.

Phát biểu tại tòa, bà T. cho rằng đã nhiều lần bị hàng xóm chửi bới, dọa nạt khiến cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng. Còn chị K. thì tố cáo Loan đã 2 lần chặt phá đồ gia dụng và ném đá lên mái nhà của gia đình mình. Sự việc này đã được báo lên chính quyền địa phương và Loan đã bị xử phạt hành chính.

Tại bục khai báo, bị cáo Loan luôn quanh co chối tội. Bị cáo không thừa nhận hành vi cố ý gây thương tích của mình mà cho rằng bị hại có lỗi. Tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng, chồng của bị cáo cũng bảo vệ cho vợ mình. Cuộc tranh cãi giữa bị cáo và bị hại trở nên căng thẳng tại tòa khi hai bên có những lời lẽ xúc phạm nhau khiến chủ tọa phải nhắc nhở.

Trước sự có mặt của đông đảo người dân tham dự, tòa khuyên hai bên nên nhún nhường để giải quyết những mâu thuẫn. “Đừng mãi để bụng những vấn đề nhỏ nhặt để rồi hàng xóm mất đoàn kết. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, hai gia đình nên bỏ qua cho nhau để sống vui vẻ”, tòa phân tích.

HĐXX nhận định, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Loan không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của người bị hại, người liên quan, nhân chứng và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ có đủ căn cứ khẳng định việc truy tố bị cáo về tội Cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội. Việc bị hại bị tổn lại sức khỏe ít nên không có căn cứ để tăng án đối với bị cáo. Do vậy, tòa quyết định bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo và đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt của bị hại, y án sơ thẩm với Hồ Thị Loan.

Việc kêu oan không thành nên Loan rời tòa với đôi mắt đỏ hoe. Trong khi đó, bà T. cũng lặng lẽ rời tòa với khuôn mặt không lấy gì làm vui.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài