Mâu thuẫn về nguyên nhân cái chết của Gaddafi

Nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi tiếp tục gây nhiều tranh cãi. Ngày 22/10, truyền hình Al-Jazeera dẫn lời một thành viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) của Libya bày tỏ nghi ngờ về bối cảnh cụ thể khi ông Gaddafi thiệt mạng.

Theo ông Waheed Burshan, ông Gaddafi đã bị bắt và sau đó không lâu thì chết. Ông cho rằng cần có một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của ông Gaddafi vì chắc chắn đã có một khoảng trống thời gian kể từ khi ông bị bắt cho tới khi ông tử vong.

Nhận định của ông Busan đối lập với báo cáo của Chủ tịch Ủy ban điều hành NTC Mahmoud Jibril cho rằng ông Gaddafi đã bị trúng đạn trong cuộc đấu súng giữa các tay súng NTC và những người ủng hộ ông. Trước đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi mở cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của ông Gaddafi. Chính phủ nhiều nước và các tổ chức nhân quyền cũng đặt câu hỏi về nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ này.

Ông Gaddafi và con trai Mutassim bị thiệt mạng ngày 20/10 khi các lực lượng của NTC giành quyền kiểm soát thành phố Sirte, quê hương của ông Gaddafi. Số phận của Saif al-Islam, một trong những người con trai có ảnh hưởng của ông Gaddafi, hiện vẫn chưa được xác định.

Có tin Saif al-Islam đang chạy trốn cùng một đoàn hộ tống gồm ba xe bọc thép từ thành phố Xơtê về phía Nam, hướng đến khu vực biên giới của Libya với Niger. Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) đã kêu gọi Islam ra đầu thú, đổi lại sẽ được đảm bảo đến La Hay an toàn để ra trước tòa đối mặt với các cáo trạng phạm các tội ác chống lại loài người.

Cùng ngày, giới chức quân sự ở thành phố Mixrata, nơi đang bảo quản thi thể ông Gaddafi, thông báo sẽ không mổ xác ông Gaddafi để khám nghiệm tử thi, song cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của ông vẫn đang được tiến hành. Giới chức thành phố cũng công khai thi thể ông Gaddafi cho người dân tới xem.

Tuy nhiên, giới quan sát cho biết đầu ông Gaddafi đã được đặt nghiêng để che vết thương ở gần tai trái, còn thi thể, với vết đạn ở bụng, được một lớp chăn che phủ./.


(Theo TTXVN)