Màu xanh giữa vùng đất cằn

(Baonghean) - Từ một vùng đất cằn heo hút, 37 năm qua, bằng quyết tâm của người lính xe tăng, doanh trại H15 bây giờ đã trở thành một "công viên" xinh đẹp nhưng không mất đi vẻ trang nghiêm của một đơn vị quân đội.

Đất xanh lại dưới tay người

Đại tá Lê Sỹ Biên - Chính ủy Đoàn H15 kể lại rằng: Năm 1976, khi anh em lên xã bán sơn địa Quỳnh Châu của huyện Quỳnh Lưu để xây dựng đơn vị, ai cũng tỏ ra ngao ngán. Nhấp nhô ngút ngàn chỉ đồi trọc và nham nhở hố bom. Nhưng với ý chí của người lính, với truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đã ra quân là đánh thắng”, toàn đoàn đã hạ quyết tâm xây dựng doanh trại thật khang trang. Bắt đầu từ đó là những ngày “ Lạt muối, vơi cơm, miệng vẫn cười”. Sự vất vả đầu tiên phải kể đến là nước. Giữa mênh mông đồi trọc, giọt nước quý như vàng. Lúc đó, “chế độ” mỗi CBCS chỉ được 1 lon nước/ngày. Lại nữa, lương thực bao giờ cũng là vấn đề “rất thời sự”. Toàn Đoàn phải cùng nhau thắt lưng, buộc bụng, trần lưng ra tăng gia sản xuất, xây dựng doanh trại. Từng hạt đất được nâng niu chuyển về, vá đầy những hố bom nham nhở.

Thêm một nỗi nữa là vùng đất nơi đây chỉ toàn đá o­ng, ngặt một nỗi chỉ toàn là thứ đá o­ng đào lên chỉ thành từng cục tròn như cái bát, xắn vào vỡ vụn ra, chẳng dùng được vào việc gì có ích. Vì thế, lớp đất mặt dày chừng 40 - 50cm phải bóc hết, mà có đến cả chục ngàn m2 như vậy. Để rồi ngược lên tận Nghĩa Đàn xa cả vài chục km đường đất, chở về từng chuyến đất màu đổ vào. Thời kỳ đó, dân cư vốn đã nghèo, nơi đây lại ở rất thưa thớt. Câu nói “Quân với dân như cá với nước” nơi đây chẳng phát huy được bao nhiêu tác dụng. Địa bàn rộng mênh mông lại nảy sinh thêm nhiều khó khăn: Thông tin, giao thông gần như biệt lập, liên lạc cơ bản chỉ dựa vào máy 2W, 4W quay tay… Nhưng rồi qua bàn tay của các anh, đã có hàng chục ngàn m3 đất đá được khai thác, đổ hàng ngàn m3 bêtông làm đường.

Bằng quyết tâm của người lính, bằng nỗ lực của cả Đoàn, doanh trại H15 bây giờ đã trở thành một công viên đúng nghĩa. Những lối đi trải nhựa thẳng tắp, những khối nhà làm việc, chuyên môn với màu sắc, kiểu cách tươi tắn, khu thi đấu thể thao có hẳn cả bể bơi lớn… Bao trùm lên tất cả là rất nhiều cây. Dường như trước mỗi khu nhà đều có một vườn cây cảnh. Trước nhà chỉ huy sở, qua cây cầu xây cong cong mang tên “Điện Biên” là tập hợp của rất nhiều cây cảnh quý. Si, sanh uốn thế trầm mặc trong những chậu cảnh lớn. Các loại hoa đua nở giữa thảm cỏ mượt. Thấp thoáng đây đó là những chiếc ghế đá. Giờ đây, toàn đơn vị có đến 60.000 m2 thảm cỏ, hàng ngàn cây xanh, cây bóng mát, cây ăn quả, khu khuôn viên có tổng diện tích 3.000 m2…Tăng gia, cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ.

Cũng thật thiếu sót nếu như không nói đến chuyện Đoàn đưa được cả cây rau xanh (của hiếm vùng này), có nhiều loại rau cao cấp như lời của Trung tá Phan Đăng Minh - Chủ nhiệm Chính trị đơn vị nói - lên làm non mát lại vùng đất hoang hoá nơi đây. Giờ đây, toàn Đoàn có 6 khu tăng gia, nơi ít nhất cũng rộng đến 4.000m2. Riêng khu tăng gia chính rộng trên 8.000 m2 do một tiểu đội đảm trách.

Lúc chúng tôi đến, các anh đang say sưa bên những luống cải bắp xanh đậm, nhìn hút mắt. Su hào, rau cải cúc đang bén rễ, những dãy cà chua đã đến kỳ thu hái, quả căng mọng. Mênh mông khắp khu tăng gia là màu xanh của đủ loại rau, củ. Sát bên cạnh, dưới ao chạy dọc theo chiều dài vườn là hàng ngàn chú vịt siêu trứng, một dãy chuồng trại khang trang với cả trăm chú lợn... Riêng tổ tăng gia hàng năm xuất chuồng chừng 3 lứa lợn thịt (trị giá gần trăm triệu đồng/lứa), nuôi cả ngàn gà vịt và bảo đảm rau xanh cho toàn đơn vị.

Trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm của Đoàn, có mấy dòng ngắn dành cho công tác tăng gia “Quán triệt quan điểm tự lực, tự cường, chủ động vượt khó”, Lữ đoàn đã hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Tích cực củng cố xây dựng doanh trại chính quy xanh - sạch - đẹp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội. Giá trị thu từ tăng gia sản xuất hàng năm thường xuyên đạt từ 1.000.000 - 1.100.000đ/người/năm. Thường xuyên duy trì bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt. Đời sống, sinh hoạt của bộ đội từng bước được nâng lên. Năm 2010, Lữ đoàn đạt giải xuất sắc trong Hội thi “Doanh trại chính quy - xanh - sạch - đẹp cấp toàn quân”. Chỉ mấy dòng ngắn ngủi, nhưng gói trọn rất nhiều mồ hôi của những chiến sỹ làm nên kỳ tích đưa rau xanh lên đồi trọc.


Trần Hải