Màu xanh tình nguyện trên những cánh đồng sau bão

(Baonghean.vn) - Ngày 16/9, Huyện đoàn Đô Lương khởi động chương trình thanh niên tình nguyện, về xã Minh Sơn, Xuân Sơn giúp bà con địa phương thu hoạch lúa sau mưa bão.

Ngay từ sáng sớm, gần 100 đoàn viên thanh niên của 16 đơn vị đoàn cơ sở trong huyện đã có mặt trên các cánh đồng xã Minh Sơn, Xuân Sơn cùng bà con thu hoạch lúa. Theo kế hoạch, Huyện đoàn sẽ khởi xướng 1 ngày, sau đó các đơn vị cơ sở vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ bà con nông dân tại địa bàn.
Sau mưa bão, nhu cầu về nhân lực gặt lúa của bà con ở đây khá cao, đội thanh niên tình nguyện chủ trương giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, nghèo khó, bệnh tật trước, trong đó tập trung thu hoạch những thửa ruộng đã bị ngã đổ, ngâm nước.
Lúa ở đây đều được gặt bằng liềm, vì hầu hết đã ngã đổ trên ruộng lại còn cuốn xoáy ngổn ngang.
Lãnh đạo huyện Đô Lương có mặt trên các cánh đồng động viên thanh niên. Ảnh Hoàng Phi.
Thu hoạch lúa sau mưa bão, tuy vất vả nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ trên những khuôn mặt xinh xắn.
Nhiều cán bộ Huyện đoàn Đô Lương có mặt trong đội tình nguyện, làm việc “đảm đang” như một nông dân thực thụ. Có bạn tuy không quen lắm với công việc đồng áng, nhưng tham gia vẫn hăng hái, nhiệt tình.
Gặt lúa ngã đổ khá vất vả, vận chuyển lúa giữa ruộng sục lên bờ cũng vất vả không kém.
Các bạn trẻ nỗ lực giúp dân thu hoạch lúa trên đồng ruộng xã Minh Sơn, Xuân Sơn. Ảnh Sỹ Bắc.
Những bó lúa đầu tiên đã được đưa lên đường lớn chờ các gia đình đem phương tiện đến chở về nhà. Bà Nguyễn Thị Song (xóm 6 xã Minh Sơn) vui vẻ cho biết: “Người dân ở đây đang vất vả với lúa đổ sau mưa bão, nay có thanh niên tình nguyện về giúp thu hoạch, vô cùng phấn khởi”.

                                                                         Huy Thư