Máy bay điều khiển chứa phóng xạ hạ xuống nóc văn phòng Thủ tướng Nhật

 Báo chí dẫn lời cảnh sát cho biết, lượng phóng xạ này không có khả năng gây hại cho con người.
 
Một chiếc máy bay điều khiển từ xa mang theo một lượng phóng xạ rất nhỏ được tìm thấy trên nóc của văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 22/4.
 
Phương tiện truyền thông dẫn lời cảnh sát cho biết, lượng phóng xạ này không có khả năng gây hại cho con người.
 
Văn phòng Thủ tướng Nhật nơi chiếc máy bay điều khiển hạ cánh (Ảnh: Reuters)
 
Đài truyền hình NHK cho biết đội rà phá bom đã được điều đến hiện trường và mang chiếc máy bay này đi. Chiếc máy bay điều khiển này gắn theo một máy ảnh nhỏ và một chai nước có dán ký hiệu phóng xạ.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc này.
 
Vụ việc này xảy ra khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có mặt tại Indonesia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi.
 
Hiện chưa rõ ai là người đã điều khiển chiếc máy bay này hạ xuống nóc văn phòng Thủ tướng Nhật và với động cơ gì. Tuy nhiên, ngày hôm nay, một tòa án Nhật Bản đã cho phép khởi động lại một nhà máy điện hạt nhân ở tây nam nước này, bất chấp những lo ngại về an toàn hạt nhân từ thảm họa Fukushima năm 2011.
 
Phán quyết trên của tòa án sẽ là động lực cho Abe khởi động lại các dự án điện hạt nhân để cắt giảm việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ.
 
Chiếc máy bay trên nóc văn phòng Thủ tướng Nhật được phủ bạt màu xanh (Ảnh: Reuters)

Cảnh quay trên không được phát trên truyền hình cho thấy chiếc máy bay điều khiển này được phủ bằng hộp các tông và sau đó là một tấm bạt màu xanh.

Đài NHK cho biết, một quan chức tại văn phòng Thủ tướng đã phát hiện chiếc máy bay này. Nó có đường kính khoảng 50 cm. Không có ai bị thương trong vụ việc này.
 
Nhật Bản - quốc gia nổi tiếng về các thiết bị điện tử và robot điều khiển đang nỗ lực phát triển công nghệ máy bay không người lái để cạnh tranh với Mỹ.
 
Trước khi được phủ bạt, chiếc máy bay điều khiển này được che bằng bìa các tông (Ảnh: Reuters)
 
Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét sử dụng nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy bởi trận động đất và sóng thần năm 2011 là nơi để thử nghiệm cho robot và máy bay không người lái.
Truyền thông cho biết, một công ty Nhật Bản đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay điều khiển từ xa 6 cánh quạt có thể khảo sát mức độ bức xạ và trợ giúp nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ phóng xạ./
 
Theo VOV.VN