Máy bay lớn nhất thế giới lại đâm chúi đầu xuống đất

Chiếc máy bay dài nhất thế giới trị giá 32 triệu USD đâm chúi đầu xuống khoảng đất giữa cánh đồng Anh sau khi tuột khỏi dây neo.

Airlander đâm chúi đầu xuống đất. Ảnh: South Beds News Agency.

Máy bay Airlander 10, phương tiện lai nửa máy bay nửa khinh khí cầu, đâm xuống cánh đồng ở Bedfordshire, Anh, sau khi dây thừng buộc phía sau máy bay với nền đất bị lỏng, Mirror hôm qua đưa tin. Các kỹ sư hốt hoảng ùa ra để buộc chắc lại chiếc máy bay vừa trải qua một loạt cải tiến lớn sau tai nạn vào hè năm ngoái.

 Airlander lao xuống đất khi bay thử nghiệm cuối năm ngoái

"Chúng tôi đang đi bộ qua cánh đồng thì đột nhiên trông thấy phần sau của máy bay nhấc lên khỏi mặt đất. Chiếc máy bay đã ở ngoài trời trong suốt hai tuần và được buộc chặt vào mặt đất, nhưng dây neo phía sau bị lỏng và máy bay đâm sầm xuống. Có vẻ như một cơn gió to đã làm lỏng những chiếc dây thừng", nhân chứng Paul Britton, 44 tuổi, ở Kimbolton, Cambridgeshire, Anh, kể lại.

 Airlander cất cánh lần đầu tiên

Công ty Hybrid Air Vehicles (HAV) chế tạo chiếc máy bay khổng lồ, cho biết sự việc xảy ra hoàn toàn bình thường. Máy bay đã được tân trang lại sau vụ tai nạn trên cánh đồng Bedfordshire trong đợt thử nghiệm thứ hai vào tháng 8 năm ngoái. Không có người nào bị thương trong tai nạn nhưng buồng lái bị phá hủy, khiến chiếc máy bay dài 84 mét phải trải qua tu sửa toàn diện trong kho chứa ở Cardington.

Chiếc máy bay với kiểu dáng mới bao gồm hai túi khí khổng lồ bơm phồng được xếp gọn gàng trong suốt chuyến bay, bảo vệ buồng lái khi tiếp đất. Theo HAV, tên gọi chính thức của chúng là hệ thống hỗ trợ hạ cánh.

Đây là một trong số nhiều thay đổi được đưa ra sau tai nạn xảy ra khi Airlander bay quá cao và hệ thống dây neo của máy bay mắc vào đường dây điện, theo báo cáo của Air Accidents Investigation Branch.

Những túi khí cho phép máy bay hạ cánh an toàn ở nhiều góc lớn hơn dài trên 3 mét và chứa 15 mét khối khí. Các kỹ sư mất 3 năm làm việc để tạo ra Airlander 10. Chiếc máy bay có thể chứa tới gần 37.000 mét khối khí heli, đủ để lấp đầy 15 bể bơi Olympic. Airlander 10 dài 98 mét, nhỉnh hơn 15 mét so với máy bay chở khách lớn nhất hiện nay.

HAV đã bổ sung thêm hệ thống tự động tự thu dây neo và trụ neo di động mới với độ chắc chắn và linh hoạt lớn hơn. Công ty hy vọng Airlander có thể cất cánh trở lại vào cuối tháng này. Họ cũng dự kiến tạo ra một chiếc máy bay lớn hơn, có thể chở 50 tấn hàng và đi vào hoạt động đầu những năm 2020, sử dụng nguyên liệu không bắt lửa là khí heli.

Theo VNE