Máy bay Mỹ sơn màu giống tiêm kích tàng hình Trung Quốc để tập trận

Một chiếc F-16 chuyên đóng vai quân địch của Mỹ lần đầu xuất hiện với màu sơn đen xám, tương tự tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc.

may-bay-my-son-mau-giong-tiem-kich-tang-hinh-trung-quoc-de-tap-tran

Tiêm kích F-16C Mỹ (trên) và J-31 Trung Quốc (dưới). Ảnh: Aviationist.

Một tiêm kích F-16C thuộc Phi đoàn tiêm kích số 18 của không quân Mỹ được phát hiện mang màu sơn đen và mũi xám, tương tự lớp sơn bên ngoài của tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc phát triển. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy không quân Mỹ đang chuẩn bị các bài huấn luyện nhằm đối phó với tiêm kích tối tân của không quân Trung Quốc, theo Aviationist.

Mỹ hiện có hai đơn vị tiêm kích chuyên đóng vai địch gồm Phi đoàn số 18 và 64. Các máy bay của họ đều được sơn màu, phù hiệu và trang bị giống các đối thủ tiềm tàng của Mỹ và NATO, điển hình là Nga. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên máy bay Mỹ sử dụng màu sơn mô phỏng tiêm kích Trung Quốc thay vì màu sắc và họa tiết giống chiến đấu cơ Nga như trước đây.

J-31 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm do Trung Quốc tự phát triển, được quảng bá là có sức mạnh và những tính năng hiện đại không thua kém gì F-22 Raptor, F-35 của Mỹ hay T-50 của Nga. Một số chuyên gia quân sự cho rằng J-31 được Trung Quốc chế tạo dựa trên những thông tin mật về chương trình F-35 của Mỹ mà gián điệp nước này đánh cắp được, theo Military Factory.

Chiếc F-16C mang số hiệu 86-0295 trước đó mang màu sơn trắng và ghi kiểu Bắc Cực. Màu sơn đen xám mới chỉ xuất hiện trong đợt diễn tập Red Flag - Alaska 17-3, diễn ra hồi cuối tháng 7. Nhiệm vụ của những tiêm kích F-16 này là đóng vai địch (Aggressor), nhằm giúp các phi công được huấn luyện trong môi trường tác chiến sát thực tế nhất có thể.

may-bay-my-son-mau-giong-tiem-kich-tang-hinh-trung-quoc-de-tap-tran-1

Chiếc 86-0295 với màu sơn trắng và ghi kiểu Bắc Cực trước đây. Ảnh: Flickr.

Căn cứ không quân Eielson, nơi đóng quân của Phi đoàn số 18, cho biết màu sơn đen xám trên chiếc F-16C mới được hoàn thiện một nửa. Nó sẽ được sơn họa tiết khác sau khi tập trận Red Flag - Alaska kết thúc.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.