Máy bay Mỹ tập trận đêm ở bán đảo Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 11/10, đồng minh Mỹ-Hàn cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B thuộc Không quân Mỹ đã tham gia huấn luyện với các chiến đấu cơ của Hàn Quốc tại bán đảo Triều Tiên nhằm phô diễn lực lượng trước Bình Nhưỡng.

Máy bay ném bom B-1B cùng các máy bay chiến đấu trong bức ảnh đăng tải trên trang web của Không quân Mỹ. Ảnh: Yonhap

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), các máy bay ném bom trên xuất phát từ Guam và vào Vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) vào khoảng 8h50 tối 10/10 (giờ địa phương).

Theo nguồn tin này, họ đã tiến hành tập trận phóng tên lửa không đối đất giả định cùng 2 chiến đấu cơ F-15K bay qua biển Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Các máy bay B-1B và F-15K sau đó đã tham gia cuộc diễn tập khác tại Hoàng Hải. JCS cho biết thêm, các oanh tạc cơ đã bay ra khỏi KADIZ vào khoảng 11h30 tối.

Quân đội Mỹ đã xác nhận chiến dịch giữa đêm này, khẳng định các máy bay ném bom siêu âm đa nhiệm, tầm xa, hay còn có tên là Lancer, cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập tương tự với Không quân Nhật Bản.

Sư đoàn không quân số 7 của Mỹ đã miêu tả đó là một “nhiệm vụ song phương theo trình tự” ở khu vực lân cận với Hàn Quốc.

Đơn vị này cho hay, đây là lần đầu tiên các máy bay Lancer tiến hành diễn tập huấn luyện kết hợp với máy bay Hàn Quốc và Nhật Bản vào ban đêm.

“Bay và huấn luyện vào ban đêm cùng các đồng minh một cách an toàn, hiệu quả là khả năng quan trọng được chia sẻ giữa Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên và tăng kỹ năng chiến thuật cho phi công của mỗi nước. Đây là minh chứng rõ rệt cho thấy chúng tôi có khả năng tiến hành các chiến dịch liên tục với tất cả đồng minh vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu”, Thiếu tá không quân Mỹ Patrick Applegate thuộc Trung tâm chiến dịch không quân số 613 cho biết.

Ha khẳng định hoạt động bay mới đây nhất của máy bay B-1B là một phần trong “chương trình huấn luyện triển khai thường xuyên” nhằm tăng cường khả năng thực thi “ngăn chặn mở rộng” đối với Triều Tiên.

Quân đội Mỹ lại nói rằng đây là “nhiệm vụ hiện diện máy bay ném bom liên tục” để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của nước này tại khu vực Ấn Độ Dương, châu Á, Thái Bình Dương trong bối cảnh các đồng minh cam kết bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ đã điều các máy bay B-1B bay qua vùng biển quốc tế gần bờ biển phía Đông Triều Tiên trong một chiến dịch độc lập vào ban đêm. Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết có vẻ như Triều Tiên đã không phát hiện ra chiến dịch bí mật này vào thời điểm đó.

Phú Bình

(Theo Yonhap)