Máy bay Nga ở Syria bị trúng tên lửa, 15 quân nhân thiệt mạng

Những phần thi thể các thành viên phi hành đoàn của chiếc IL-20 và đồ dùng cá nhân của họ cũng như mảnh vỡ của chiếc máy bay đang được đưa lên boong tàu Nga ở Syria, - Bộ Quốc phòng Nga công bố.
Máy bay IL 20. Ảnh: Kirill Naumenko
"Trên boong tàu Nga đang tiếp nhận những phần thi thể thành viên tổ lái và vật dụng cá nhân, cũng như những mảnh vỡ của chiếc máy bay IL-20", thông cáo cho biết. 

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng vào ngày 17/9, khoảng 23:00 theo giờ Moskva đã bị mất liên lạc với chiếc máy bay Nga IL-20 khi nó đang trở về căn cứ không quân Hmeymim và cách bờ biển Địa Trung Hải 35 km.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chính vào khoảng thời gian này có 4 máy bay tiêm kích F-16 của Israel tấn công các chủ thể của Syria ở Latakia.

Theo dữ liệu của cơ quan quân sự Nga, lẩn trốn phía sau chiếc máy bay Nga, các phi công Israel đã buộc phi cơ này hứng đòn đánh của phòng không Syria và chiếc IL-20 bị tổ hợp tên lửa S-200 bắn trúng. 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga nhận định rằng các máy bay của Israel đã cố ý tạo ra tình huống nguy hiểm trong khu vực Latakia, các phương tiện kiểm soát hàng không của Israel không thể không nhận thấy chiếc IL-20 vì nó đang trong tư thế hạ cánh.

Đồng thời, Israel không hề báo cho ban chỉ huy nhóm quân Nga ở Syria về kế hoạch chiến dịch của họ trong khu vực Latakia.

Cơ quan quân sự Nga coi hành động của Israel là khiêu khích và thù địch, và phía Nga có quyền hành động đáp trả tương xứng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Đại tướng Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik
Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Đại tướng Sergei Shoigu đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng hành động vô trách nhiệm của Không quân Israel đã dẫn đến thảm kịch, làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

"Bất chấp các thỏa thuận hiện có ngăn ngừa sự cố nguy hiểm với Israel, ban chỉ huy nhóm quân Nga chỉ nhận được thông báo lúc 1 phút trước  cuộc tấn công của các máy bay F-16 của Israel", thông báo của Quốc phòng Nga dẫn tuyên bố của ông Sergei Shoigu.