Máy bay quân sự Nga suýt đâm chuyên cơ dân dụng

Bộ Quốc phòng Thụy Điển xác nhận, một máy bay quân sự Nga suýt đâm vào máy bay chở khách gần không phận nước này.
 
Máy bay chở khách đó suýt nữa đã đâm vào máy bay quân sự nước ngoài sau khi trung tâm kiểm soát không lưu của quân đôị Thụy Điển báo cáo về một máy bay “vô hình” đang di chuyển trong khu vực gần đó.
Một máy bay chở khách chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Kastrup.

“Đó có lẽ là một máy bay phản lực của quân đội Nga. Chúng tôi xác định nó thông qua các phi công chiến đấu. Vụ việc là rất nghiêm trọng”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist nói với hãng thông tấn TT.

Các báo cáo ban đầu cho thấy, sự cố trên xảy ra trong khu vực không phận Thụy Điển. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hultqvist khẳng định, điều đó là không đúng. “Sự cố xảy ra ở vùng không phận quốc tế. Đó thực sự không phải vụ vi phạm không phận”.
 
Tờ nhật báo Dagens Nyheter (DN) của Thụy Điển đưa tin, vào ngày 13/12, vụ việc trên diễn ra vào hồi gần 13h (theo giờ địa phương). Họ cho rằng, máy bay quân sự đang bay gần bầu trởi miền nam Thụy Điển. Chiếc phản lực này đã tắt hệ thống tiếp sóng khiến các trạm kiểm soát không lưu nước sở tại không trông thấy nó trên màn hình theo dõi.
 
Một phát ngôn viên Thụy Điển nói với DN rằng, ít nhất 1 phi cơ quân sự Nga được trông thấy bay ở vùng không phận giữa đảo Bornholm của Đan Mạch và thành phố Malmo ở miền nam Thụy Điển vào ngày 12/12 vào gần thời gian mà máy bay chở khách suýt đâm vào một máy bay quân sự chưa được xác định.
 
Theo đó, máy bay dân dụng trên vừa mới cất cảnh khỏi sân bay Kastrup (Đan Mạch) vào đúng thời điểm các nhân viên kiểm soát không lưu phát hiện máy bay lạ này.

Theo Kiến thức