Máy bay siêu bí ẩn của Không quân Nga đã cất cánh

Theo Chí Linh (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bề ngoài của chiếc máy bay thử nghiệm Tu-214LMK gây chú ý đặc biệt cho giới truyền thông bởi các mũi chẳng ăn nhập gì với phần thân của nó.

Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải thông tin cho biết chiếc máy bay Tu-214LMK (số đăng ký 64507) sau khi hoàn thành quá trình sửa đổi lớn đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Nhà máy Hàng không Gorbunov Kazan vào ngày 29/12/2018.

Theo thông báo chính thức của PJSC Tupolev thì mục đích của việc hoán cải chiếc Tu-214LMK là nhằm tạo ra một phòng thí nghiệm bay với chức năng chính là để thử nghiệm các tổ hợp thiết bị trên máy bay ném bom Tu-160M2 và trong tương lai là chiếc oanh tạc cơ tàng hình PAK DA.

Điểm độc đáo của Tu-214LMK đó là chiếc mũi tròn đặc trưng của máy bay dân dụng đã bị thay thế bằng chiếc mũi nhọn hoắt không ăn nhập gì với phần thân. Đây chính là bộ phận từ Tu-160M2 được lắp sang với đầy đủ radar, thiết bị điện tử hàng không tương tự loại trang bị cho Tu-160M2.

Máy bay siêu bí ẩn của Không quân Nga đã cất cánh ảnh 1
Máy bay thử nghiệm công nghệ Tu-214LMK trong lần cất cánh đầu tiên.

Nhờ có chiếc Tu-214LMK mà quá trình đánh giá, thử nghiệm máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tu-160M2 sẽ được rút ngắn đáng kể, đồng thời chi phí cho mỗi lần cất cánh cũng được giảm thiểu so với khi tiến hành trên nguyên mẫu.

Dữ liệu từ quá trình thử nghiệm khí tài sẽ được các thiết bị đặc biệt mà Tu-214LMK mang theo thu lại, từ đó giúp các kỹ sư của Tupolev đánh giá đầy đủ mọi ưu nhược điểm của các thành phần điện tử mới trước khi chúng chính thức lắp đặt trên Tu-160M2.

Sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm với chiếc Tu-160M2 thì phần mũi của máy bay có thể sẽ được hạ xuống và thay thế bằng bộ phận của chiếc PAK DA rồi lại tiếp tục hành trình của mình, lúc đó Tu-214LMK nhiều khả năng sẽ mang tên định danh khác.

Máy bay siêu bí ẩn của Không quân Nga đã cất cánh ảnh 2
Chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 đầu tiên của Không quân Nga.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga với thời điểm đầu năm 2018, Moskva đã đặt hàng chế tạo mới thêm 10 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M2 từ Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (UAC), trị giá của hợp đồng ước khoảng 2,7 tỷ USD.

Sau khi UAC bàn giao, số Tu-160M2 này cùng với Tu-22M3M và Tu-95MSM sẽ được bổ sung vào các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Nga vốn đã quá "mệt mỏi" sau nhiều thập kỷ phục vụ liên tục.

Do đang tập trung vào quá trình nâng cấp, hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom ra đời từ thời Liên Xô cho nên chương trình đầy tham vọng PAK DA của Không quân Nga đang phải tạm thời bị đẩy lui tiến độ hoàn thành thiết kế.

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).