Mấy con lươn đổi lấy 26 năm tù

(Baonghean) - Thấy anh Hùng đang ăn trộm lươn trong ống của mình, Phương và An lao vào đánh đến chết người rồi bỏ trốn trong đêm.

 
Chiều 22/4, hành vi giết người của Lưu Xuân Phương (SN 1985), trú tại xóm Tây Lai, xã Phú Thành huyện Yên Thành bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 14 năm tù. Đồng phạm Lưu Xuân An (SN 1986), trú cùng xóm chịu án 12 năm tù giam.
 
Quá trình xét xử làm rõ, Phương và An làm nghề thả ống, bắt lươn đêm ở các cánh đồng của huyện Yên Thành. Khoảng thời gian từ đầu tháng 11/2012, cả hai phát hiện những ống trúm của  mình bị người nào lấy trộm lươn nên cả hai cùng nhau đi rình bắt trộm.
 
Rạng sáng 4/11/2012, Phương thức dậy, đi xe máy sang nhà An và cùng rủ nhau ra đồng tìm kẻ trộm lươn. Trên đường đi, cả hai cầm sẵn viên gạch nửa làm hung khí. Khi đến cánh đồng thuộc xã Hậu Thành, Phương và An phát hiện anh Nguyễn Xuân Hùng (SN 1966), trú tại xã Văn Thành đang cầm kích điện và lấy trộm lươn từ ống của hai người đang thả dưới ruộng. Thấy vậy, Phương cất tiếng hỏi “Răng bác lại đổ trúm của nhà cháu”. Khi anh Hùng chưa kịp phản ứng gì, Phương tiếp lời “Đập chết cha hắn đi” rồi cả hai lao vào dùng gạch đánh anh Hùng.
 
Sau một hồi vật lộn, Phương và An khống chế được anh Hùng, cùng nhau dùng gạch đánh vào đầu khiến nạn nhân phải kêu lên: “Tau biết tau sai rồi, bay tha cho tau”. Khi nạn nhân gục xuống trên cánh đồng lúa, cả hai mới chịu dừng lại và bỏ về.Hai bị cáo Phương và An tại phiên tòa.

Sáng hôm sau, khi biết anh Hùng đã chết, An lập tức tìm đến công an đầu thú còn Phương bỏ trốn sang Lào. Khi bị cơ quan chức năng ráo riết truy bắt, biết không thể trốn được mãi, Phương mới chịu trở về Việt Nam đầu thú.
 
Theo kết quả giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An, anh Hùng bị chết vì “xuất huyết não do chấn thương”. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22/4, hàng trăm người dân các xã xã Phú Thành, Văn Thành, Hậu Thành của huyện Yên Thành đã đến trụ sở tòa án tỉnh tham dự theo dõi phiên xét xử. Trong suốt quá trình xét xử, nhiều người dân tỏ ra thương cảm cho hai bị cáo Phương và An. Cả hai có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải đi thả lươn để kiếm thêm thu nhập, chỉ vì một chút nóng giận, mất khôn mà phải trả giá vì tội giết người.Hàng trăm người dân huyện Yên Thành đến chật kín hội trường theo dõi phiên tòa.

Ngoài tổng mức án 26 năm tù, hai bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 80 triệu đồng và phải chu cấp cho hàng tháng cho con của nạn nhân cho đến lúc 18 tuổi.


Nguyên Khoa