Máy nông nghiệp đa năng của chàng trai Tổng đội TNXP 5

(Baonghean.vn) - Chiếc máy với công năng vừa dọn cỏ vừa xới đất với tổng chi phí khoảng 3,5 triệu đồng nhưng năng suất lao động bằng 20 người, giúp chủ nhân tiết kiệm được tiền thuê nhân công. Nhờ chiếc máy này mà năng suất cây chè được cải thiện đáng kể.

Clip về chiếc máy vừa dọn cỏ vừa xới đất:

Theo anh Lê Văn Bình, hiệu suất lao động của máy có thể sánh ngang 20 lao động thủ công.

Chiếc máy nhỏ nặng 14kg đang được anh Lê Văn Bình, Đội 1, Tổng đội TNXP 5 xã Thanh Thủy huyện Thanh Chương (Nghệ An) hoàn thiện. Nó vượt xa công năng của chiếc máy phát cỏ thông thường theo thiết kế ban đầu. Cách đây ít lâu khi có trong tay động cơ chiếc máy phát cỏ cũ, anh bắt tay vào cải tiến chiếc máy với công năng của nó để phù hợp với công việc của gia đình.

Chiếc máy nhỏ gọn có trọng lượng chỉ khoảng 14kg.
Nút khởi động đơn giản.

Chàng trai người Hà Nội vào Nghệ An lập nghiệp từ đầu năm 2015 nhưng đã có một gia trại nhỏ. Anh nuôi gà thịt, trồng rau và một vườn chè rộng gần 4000m2. Chiếc máy chủ yếu phục vụ làm đất vườn rau và xới cỏ chè.

Clip anh Lê Văn Bình nói về công năng của chiếc máy:

Gần 10 năm phục vụ trong quân ngũ, chàng thanh niên 34 tuổi này không có điều kiện học cơ khí. Anh tự tìm hiểu qua internet và mua máy cắt sắt, máy mài để chế tạo máy. Anh Bình cho biết, hiện đang có ý tưởng lắp đặt hệ thống cảm biến tự động để tưới chè, rau. “Qua tìm hiểu, tôi thấy hệ thống điện tử nghe có vẻ là công nghệ cao này thực ra cũng dễ thực hiện và chi phí chỉ khoảng 700 nghìn đồng.” - anh Bình nói.

Hữu Vi -  Hồ Phương

Kỹ thuật: Dương Tuân