Máy tính Apple I trị giá 200.000 USD bị ném vào bãi phế thải

(Baonghean.vn)- Chiếc máy tính Apple I – một trong 200 chiếc máy tính đầu tiên do hãng Apple sản xuất vào năm 1976 có giá thị trường lên đến 200.000 USD đã bị một người phụ nữ ở Mỹ ném không thương tiếc vào bãi phế liệu.

Chiếc Apple I sản xuất năm 1976 (nguồn Internet)

Công ty tái chế CleanBayArea cho biết, một người phụ nữ ở California đã dọn dẹp lại nhà cửa sau cái chết của chồng và đưa đống “phế liệu” của chồng mình đến trung tâm tái chế đồ điện tử. Và hiển nhiên, người phụ nữ này không thể ngờ rằng đống “phế liệu” của chồng mình lại có Apple I, một trong 200 chiếc máy tính đầu tiên do Steve Wozniak và bạn bè của ông thiết kế vào năm 1976, có giá lên đến 200.000 USD. Hiện công ty CleanBayArea đang cố gắng liên lạc với người phụ nữ vô danh trên nhưng có vẻ như cuộc tìm kiếm đang rơi vào vô vọng.

Vào năm 1976, chiếc Apple I là một trong những đời máy tính cá nhân đầu tiên và được bán với giá 666,66 USD. Lúc bấy giờ, chiếc Apple I được thiết kế khá đơn sơ, không có màn hình và bộ nhớ RAM chỉ có 8 KB. Sau đó, chiếc Apple II đã xuất hiện thành công hơn so với Apple I và nhanh chóng trở thành sản phẩm tiên phong trong các dòng máy tính xách tay.

Trong những năm 70 và 80, những chiếc máy tính thường không được sản xuất với quy mô công nghiệp như thời bây giờ. Thêm vào đó, việc Apple I được sản xuất với số lượng ít cũng như việc nó được xem như là biểu tượng cho “câu chuyện thành công” của công nghệ mới đã khiến cho không ít các nhà sưu tầm sẵn sàng chi một số tiền không nhỏ để sở hữu sản phẩm này. Được biết, một chiếc máy Apple I đang được trưng bày ở Bảo tàng Smithsonian ở Washington có giá lên đến 900.000 USD.

Chu Thanh – theo Le Figaro