Mẹ già địu cháu ‘chết lặng’ ở hành lang tòa án khi nghe con lĩnh án tử

Trần Vũ

(Baonghean.vn) - Vượt quãng đường dài hơn 300 km để đến gặp con. Nhưng khi đến tòa, hai bà mẹ của các bị cáo lại không thể vào tham dự vì đang địu những đứa cháu nhỏ trên lưng. Con bị tuyên bản án cao nhất khiến họ như chết lặng, đau đớn.

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Xồng Bá Và (SN 1988) và Xồng Bá Hử (SN 1989), trú xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" diễn ra mới đây tại TAND tỉnh Nghệ An để lại nhiều suy nghĩ cho những người tham dự.

 Không phải bởi 2 bản án cao nhất của pháp luật đã được tuyên cho 2 bị cáo mà hình ảnh 2 người mẹ khắc khổ, gầy thó địu cháu đứng chết lặng khi nghe tòa tuyên bản án cao nhất đối với các con trai của mình.

Không được vào tham dự tòa, nên người mẹ lưng địu cháu chỉ biết nhìn qua khe cửa. Ảnh: Trần Vũ
Không được vào tham dự tòa, nên người mẹ lưng địu cháu chỉ biết nhìn qua khe cửa. Ảnh: Trần Vũ

Vừa bước sang tuổi 64, nhưng trông bà Lầu Y D. già hơn nhiều so với tuổi của mình. Vợ chồng bà có với nhau 7 mặt con, trong đó Xồng Bá Và là con thứ 3. Từ những lần qua lại nước Lào làm ăn, giao lưu Và nên duyên vợ chồng với cô gái Lào sinh năm 2002. Niềm vui con trai yên bề gia thất chưa được bao lâu thì vợ chồng bà hay tin Và đã bị bắt vì liên quan đến ma túy. Đáng nói, lúc đó vợ của Và mới sinh đứa con chưa tròn 1 tuổi.

Từ ngày con trai vướng lao lý, công việc nương rẫy của bà D. cũng đành giảm lại để đỡ đần con dâu chăm sóc cháu. Ngày xuống tham dự phiên tòa này, bà cũng đảm nhiệm công việc canh chừng đứa cháu nhỏ giúp con dâu. Do không được vào tham dự tòa, nên người mẹ ấy chỉ đứng lấp ló ngoài hành lang phòng xử án.

Mỗi khi cháu khóc, bà vội đi ra phía ngoài để dỗ dành. Ru mãi chẳng được, bà đành mở chiếc ba lô cũ kỹ lấy thức ăn đã chuẩn bị sẵn đưa cho cháu. Khi đã no bụng, đứa trẻ ấy ngủ say trên lưng bà. Cứ thế, suốt cả buổi xử án, người phụ nữ gầy gò ấy cứ địu đứa cháu trên lưng, đi lại giữa hành lang tòa.

Đồng cảnh ngộ là mẹ của bị cáo Xồng Bá Hử. Bà Và Y X. cũng trạc tuổi như mẹ bị cáo Và. Hử là đứa con thứ 7 trong số 11 người con của vợ chồng bà X. Trải qua nhiều lần sinh nở, cuộc sống lại khó khăn, thiếu thốn khiến người phụ nữ này trông già nua, mái tóc rụng nhiều.

Nhưng có lẽ, nỗi đau đớn nhất mà vợ chồng bà phải nhận là việc đứa con trai bị bắt giữ vì liên quan đến ma túy. Xuống tòa lần này, ngoài việc địu theo đứa cháu nhỏ, bà còn dẫn theo 2 đứa con khác của Hử để cha con được gặp nhau. Do nội quy của tòa nên bà cũng đành phải đứng phía ngoài, nhìn con xét bị xử từ xa.

Thấy cháu khóc vì đòi, người mẹ của một trong hai bị cáo đành vội lấy thức ăn mang theo để dỗ dành. Ảnh: Trần Vũ
Thấy cháu khóc vì đòi, người mẹ của 1 trong 2 bị cáo vội lấy thức ăn mang theo để dỗ dành. Ảnh: Trần Vũ

Ở phía trong, 2 bị cáo Và và Hử đều thừa nhận hành vi phạm tội. Hử khai, khoảng tháng 5/2019, bị cáo đến thị trấn Mường Xén thì được người đàn ông tên Thành (TP.Vinh) đặt mua ma túy. Sau đó, bị cáo đã liên hệ với bạn mình là Và bàn bạc về việc có người hỏi mua ma túy và cho số điện thoại của Thành để 2 bên gọi điện làm quen.

Đầu tháng 7/2019, Và đi chợ ở Mường Khun (Xiêng Khoảng, nước Lào) thì gặp 2 người đàn ông Lào tên Xồng Và Chi và Xồng Và Sở. Được 2 người này cho biết có ma túy bán nên Và đã làm trung gian kết nối Chi, Sở cho Hử và Thành. Một thời gian sau Và, Hử gặp Thành tại nhà nghỉ Hoa Ban Đỏ (thị trấn Mường Xén). Tại đây, Thành đặt mua ma túy đá và hồng phiến với tổng số tiền là 360 triệu đồng.

Chiều 23/7, 2 người đàn ông Lào mang theo 1 ba lô chứa ma túy cùng với Và, Hử đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm cất giấu ba lô. Trưa ngày hôm sau, Thành và người bạn điều khiển ô tô đến nhà nghỉ đón Và, Hử. Đi được một đoạn thì Và cùng Thành xuống xe, vào một nhà nghỉ để kiểm tra tiền. Hử tiếp tục đi cùng bạn của Thành đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm. Đến 13h cùng ngày, Hử xuống xe đi lại chỗ cất giấu ma túy, lấy 1 quả lựu đạn bỏ vào trong túi áo. Hử xách ba lô chứa ma túy lên xe ô tô đi được 10m thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện. Lợi dụng sơ hở, các đối tượng còn lại đã bỏ trốn. Tang vật thu giữ là hơn 7 kg Methamphetamine.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, 2 bị cáo đều bị đại diện VKS đề nghị mức án tử hình. Nghe vậy, 2 bị cáo và người thân ngồi phía dưới đều hoảng loạn, lo sợ. 2 bị cáo đều xin cơ hội sống để làm lại cuộc đời. Cả hai đều trình bày gia cảnh khó khăn, các con đang nhỏ dại nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo Xồng Bá Và, Xồng Bá Hử tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Giờ nghị án, 2 người mẹ khắc khổ vội bước vào phòng xử án những mong được gần con. Nhưng, vì những quy định của tòa nên họ không thể đến gần. Đứng nhìn con từ xa, cả bà D. và Y. đều chảy nước mắt. Con trai sa chân vào con đường tội lỗi khiến những người làm mẹ như các bà lòng đau như cắt. Được quay lại nhìn người thân, 2 bị cáo đều rơi nước mắt, tỏ ra ân hận.

Cuộc “đoàn tụ” trong nước mắt diễn ra nhanh chóng khi tòa ra tuyên án. Với hành vi buôn ma túy với khối lượng đặc biệt lớn, 2 bị cáo Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử đều phải nhận án tử hình.

Biết con phải chịu án tử, 2 người mẹ đứng ngoài hành lang vội lấy chiếc khăn nhàu nhĩ lên lau nước mắt.

Thấy con trai được dẫn ra về, họ vội địu cháu chạy theo. Những bước chân vội vàng của người bà khiến đứa cháu ngủ trên vai tỉnh dậy, òa khóc.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.