Mẹ già gần 80 tuổi nuôi con tâm thần và cháu mồ côi

(Baonghean.vn) - Đã gần 80 tuổi nhưng hàng ngày bà Nguyễn Thị Lương ở khối 16, phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) vẫn phải lọ mọ chăm từng cọng rau để kiếm tiền nuôi người con trai bị bệnh tâm thần và đứa cháu gái mồ côi mẹ từ thuở lọt lòng.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lương vào một buổi chiều. Ngôi nhà nhỏ nằm xa khu dân cư, cũ kĩ và dột nát. Anh Trần Đăng Chung ( 1976) – con trai bà Lương đang ngồi thẫn thờ ở bậc cửa, đôi mắt đờ đẫn nhìn xa xăm. Trong nhà không có một vật dụng gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế cũ từ thời xưa để lại.

Ở tuổi gần 80, bà Lương vẫn phải lọ mọ chăm từng cọng rau để mang ra chợ bán kiếm tiền nuôi con trai tâm thần và cháu mồ côi mẹ.

Bà Lương sinh được 5 người con, anh Chung là con trai út. Chồng mất sớm nên một mình bà phải tần tảo nuôi các con khôn lớn. Bất hạnh liên tục ập đến với gia đình bà khi người con gái đầu và người con trai thứ đột nhiên phát bệnh tâm thần rồi mất.

Tưởng như bất hạnh chỉ đến thế, nhưng đến năm 1996 anh Chung đang đi nghĩa vụ quân sự thì đột nhiên cũng phát bệnh giống các anh chị, được đơn vị trả về nhà. Gia đình đưa anh ra Bệnh viện tâm thần Trung ương khám, bác sĩ kết luận anh bị tâm thần phân liệt phải điều trị lâu dài. Do nghèo khó, không có điều kiện ở lại bệnh viện nên gia đình mua thuốc và đưa về nhà tự điều trị.

Bị bệnh tâm thần phân liệt, từ ngày vợ mất bệnh của anh Chung càng nặng hơn


Khi bệnh thuyên giảm, anh Chung được chị Lê Thị Tình người xã bên đem lòng yêu thương và nên vợ chồng. Năm 2008, cháu Trần Thị Phương ra đời đem lại niềm hạnh phúc vô bờ cho đôi vợ chồng trẻ. Hai vợ chồng chí thú làm ăn, xây dựng tổ ấm. Cháu Phương vừa hơn 1 tuổi, vợ chồng anh lại đón thêm niềm vui khi chị Tình mang thai cháu trai thứ 2. Nhưng một lần nữa, bất hạnh đổ ập xuống gia đình anh khi tai nạn tàu hỏa đã cướp đi sinh mạng chị Tình và đứa con còn chưa kịp chào đời.

Đau đớn khiến anh Chung phát bệnh trở lại, suốt này nói lảm nhảm và không còn làm được bất cứ việc gì. Mỗi tháng, chi phí để mua thuốc cho anh Chung uống lên đến 2 triệu đồng, chỉ cần ngừng thuốc 2 ngày là anh lên cơn điên, đập phá đồ đạc, không làm chủ được hành vi.

Cháu Phương sớm mồ côi mẹ nên chỉ biết trông cậy vào bà nội đã già yếu

Mọi gánh nặng dồn lên đôi vai người mẹ già. Thương con bệnh tật, thương đứa cháu còn thơ dại đã sớm chịu cảnh mồ côi, bà Lương cố bươn chải ngoài đồng ngoài bãi với vài sào ruộng nhưng cũng không thể đủ trang trải cho ba miệng ăn. Hai người con còn lại của bà cũng khó khăn nên không giúp được gì nhiều.

Ở tuổi gần 80, bà Lương vẫn phải cuốc đất trồng rau mang ra chợ bán, tuổi cao, sức yếu, có những hôm bà không đứng dậy nổi. Ruộng không đủ sức cấy hái, cũng không có tiền thuê người làm nên đành bỏ không. Mọi chi phí chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp ít ỏi của đứa cháu mồ côi.

Ông Lê Văn Mĩ – Phó chủ tịch UBND phường Mai Hùng cho biết: Gia đình bà Lương là một trong những hộ nghèo nhất của phường Mai Hùng. Dù được địa phương tạo điều kiện miễn các khoản đóng góp nhưng với hàng ngày phải chi phí thuốc thang cho anh Chung, trong khi bà Lương đã già yếu, cháu Phương đang tuổi ăn tuổi học nên rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để gia đình bag giảm bớt  khó khăn.

Thanh Thủy