Mẹ lấy nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con

23/08/2016 22:24

Định lấy nước muối sinh lý để bơm rửa mũi cho con, một bà mẹ ở Hà Nội đã lấy nhầm lọ cồn 90 độ.

Bé trai một tuổi (Đống Đa, Hà Nội) chảy nước mũi nhiều, người nhà lấy xi lanh y tế hút dung dịch nước muối sinh lý bơm trực tiếp vào để rửa mũi cho con. Tối 17/8, do sơ suất người mẹ đã lấy nhầm lọ cồn 90 độ để bơm rửa mũi cho con.

Sau khi nhỏ mũi, thấy con quấy khóc khác thường, gia đình xem lại mới phát hiện đã lấy nhầm cồn. Rửa lại mũi cho bé nhiều lần bằng nước sạch, con vẫn tiếp tục ho và quấy khóc nên bố mẹ đưa vào khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

me-rua-mui-cho-con-nham-nuoc-muoi-sinh-ly-voi-con-90-do

Hai chai natri cloride và cồn 90 độ có vẻ ngoài khá giống nhau nên dễ nhầm lẫn.

Bé nhập viện trong tình trạng chảy nước mũi, ho nhiều, mũi hai bên đỏ, thở khò khè…, được chẩn đoán bị viêm phổi. Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi cho biết việc nhỏ nhầm cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể dẫn đến bỏng do kích thích niêm mạc mũi; nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi.

Mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp bé bị nhỏ nhầm cồn. Lọ đựng cồn có kích cỡ, hình dáng và nhãn mác gần giống với lọ nước muối. Vì thế, phó giáo sư Dũng khuyến cáo cha mẹ chú ý khi lấy nước vệ sinh mũi cho con.

Nếu không may nhầm lẫn, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tự ý xử trí tại nhà vì nếu xử lý không đúng cách sẽ khiến hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Mẹ lấy nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO