Mẹ lấy nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con

Định lấy nước muối sinh lý để bơm rửa mũi cho con, một bà mẹ ở Hà Nội đã lấy nhầm lọ cồn 90 độ. 

Bé trai một tuổi (Đống Đa, Hà Nội) chảy nước mũi nhiều, người nhà lấy xi lanh y tế hút dung dịch nước muối sinh lý bơm trực tiếp vào để rửa mũi cho con. Tối 17/8, do sơ suất người mẹ đã lấy nhầm lọ cồn 90 độ để bơm rửa mũi cho con. 

Sau khi nhỏ mũi, thấy con quấy khóc khác thường, gia đình xem lại mới phát hiện đã lấy nhầm cồn. Rửa lại mũi cho bé nhiều lần bằng nước sạch, con vẫn tiếp tục ho và quấy khóc nên bố mẹ đưa vào khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

me-rua-mui-cho-con-nham-nuoc-muoi-sinh-ly-voi-con-90-do

Hai chai natri cloride và cồn 90 độ có vẻ ngoài khá giống nhau nên dễ nhầm lẫn. 

Bé nhập viện trong tình trạng chảy nước mũi, ho nhiều, mũi hai bên đỏ, thở khò khè…, được chẩn đoán bị viêm phổi. Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi cho biết việc nhỏ nhầm cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể dẫn đến bỏng do kích thích niêm mạc mũi; nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi.

Mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp bé bị nhỏ nhầm cồn. Lọ đựng cồn có kích cỡ, hình dáng và nhãn mác gần giống với lọ nước muối. Vì thế, phó giáo sư Dũng khuyến cáo cha mẹ chú ý khi lấy nước vệ sinh mũi cho con.

Nếu không may nhầm lẫn, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tự ý xử trí tại nhà vì nếu xử lý không đúng cách sẽ khiến hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm.

Theo VNE

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.