Medvedev: Năng lực quân sự của NATO bao gồm bộ ba hạt nhân đang nhắm vào Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 7/8, Sputnik đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định NATO xem Nga là đối thủ tiềm ẩn, nói thêm rằng năng lực quân sự của liên minh này, bao gồm bộ ba hạt nhân, đang nhắm vào Nga.
Tên lửa hạt nhân Trident II. Ảnh minh họa: Wikipedia

“Bất kể những điều đồng nghiệp của chúng ta từ liên minh này khẳng định, các nước NATO vẫn xem Nga là đối thủ tiềm ẩn. Và năng lực quân sự của họ, bao gồm bộ ba hạt nhân, đang nhắm vào Nga một cách khá rõ ràng”, ông Medvedev cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Kommersant của Nga.

Medvedev chỉ rõ, điều này cũng liên quan đến các vũ khí phi hạt nhân và các lực lượng hạt nhân chiến thuật của NATO, vốn bắt đầu đóng vai trò vũ khí chiến lược khi chúng được triển khai tới sát biên giới Nga.

Những năng lực như vậy có thể gây tổn thất “khổng lồ”, Thủ tướng Nga nói thêm, lưu ý rằng nước Nga cần hiểu rõ cách đối đầu với những lực lượng này.

Tuy vậy, ông Dmitry Medvedev khẳng định thêm, Nga sẽ sẵn sàng hợp tác với Mỹ nếu Washington thể hiện thái độ sẵn sàng nối lại các quan hệ với Moskva.

“Cánh cửa vẫn để ngỏ. Nhất là khi ghi nhớ rằng chúng tôi không phải là bên bắt đầu chiến dịch trừng phạt, nhiều biện pháp hạn chế, trục xuất nhà ngoại giao, áp đặt các biện pháp kinh tế… Mỹ có thể tiến hành động thái thể hiện rằng họ muốn nối lại quan hệ. Chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”, Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng khẳng định sáng kiến ký kết Hiệp ước An ninh châu Âu luôn có thể “hồi sinh” song cần có ý chí chính trị. Trả lời câu hỏi liên quan đến sáng kiến Hiệp ước An ninh châu Âu, Medvedev khẳng định: “Mọi thứ có thể được phục hồi nhưng cần có ý chí”.

Hồi tháng 6/2008, Medvedev, khi ấy là Tổng thống Nga, đã đề xuất phát triển một hiệp định an ninh châu Âu mới giữa Nga, Liên minh châu Âu, NATO và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Hiệp ước này đến nay vẫn chưa được ký kết.

Theo Sputnik