Mẹo bảo quản ắc quy xe ô tô

(Baonghean.vn) - Ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong bộ máy xe hơi, đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải). Vì vậy, cần phải theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên thiết bị này.

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch ắc quy

Phải đảm bảo mức dung dịch nằm giữa mức dưới và mức trên (được đánh dấu trên vỏ bình). Đối với các loại bình không cần bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng các mắt báo.

Luôn làm mát ắc quy

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của ắc quy đó. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe. 

Theo dõi mức điện áp

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy đang nằm trong tình trạng tốt.

Làm sạch bằng Baking soda 

Baking soda hay còn gọi là "thuốc muối" bán nhiều tại các tiệm thuốc tây - là lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc quy. Các chuôi bình ắc quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân; bạn có thể chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp banking soda, nước ấm, sau đó lau lại bằng khăn cho sạch hỗn hợp. Vậy là bạn đã có một bộ chuôi ắc quy mới sạch sẽ. 

Dùng "mỡ bò" để tránh ăn mòn

Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện lại quá sớm. Sử dụng "mỡ bò" vào các điện cực ắc-quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai và giữ cho các chúng ổn định trong những tháng mùa đông.

Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến ắc-quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Bảo dưỡng để ắc quy bền và hiệu quả hơn

-  Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch ắc quy, đảm bảo mức dung dịch nằm giữa mức dưới và mức trên (được đánh dấu trên vỏ bình). Đối với các loại bình không cần bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng các mắt báo.

- Đối với ắc quy nước, nên nạp đầy trước khi dùng. Khi lắp ắc quy lên xe bôi một lớp mỡ chống gỉ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít và phải được bắt chặt để tránh bị rung và lắc.

- Không nên lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện dạng không chính hãng. Điều này làm tăng tải thiết kế trên hệ thống sạc và ắcquy, dẫn đến giảm tuổi thọ ắcquy.

- Trước khi cất giữ, hoặc ít sử dụng cũng cần nạp điện no cho ắc quy và nạp bổ sung mỗi tháng 1 lần. Khi sử dụng lại cũng nên nạp điện cho ắc quy, không nên để ắc quy bị nghiêng trong một thời gian dài vì axit sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)