Mẹo chọn đồ ăn khô đạt tiêu chuẩn

Khi mua lạc lưu ý chọn loại lạc săn chắc vì chúng sẽ ngon, giòn lâu hơn sau khi chế biến. Còn với cá khô, nên quan tâm màu sắc bên ngoài của cá.
Việc lựa chọn được thực phẩm khô ngon, đảm bảo chất lượng không hề đơn giản. Dưới dây là một số mẹo giúp bạn có thể lựa chọn đồ khô tốt nhất cho bữa ăn hàng ngày.
Mực khô
Mực khô là một trong những món nhấm nháp được yêu thích nhất là vào mùa du lịch biển. Tuy nhiên để chọn được mực khô chất lượng không phải bà nội trợ nào cũng làm được. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn mua đó là màu sắc của mực. Mực khô được chế biến từ mực tươi bụng phải có màu trắng, lưng mực khô có màu hồng tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Bên cạnh đó, những con mực khô có thân thẳng, mình dày khi nướng ăn sẽ ngọt hơn là những con mỏng. Nên mua mực khô theo hình thức phơi treo bởi đó là những con mực câu ngon, dày mình, chắc thịt.
Mực khô được phơi treo là những con mực câu ngon, dày mình, chắc thịt.
Mực khô được phơi treo là những con mực câu ngon, dày mình, chắc thịt.
Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt, ngược lại mực ngon mùi không tanh, khi sờ vào không thấy ướt tay, thân mực phải khô. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết. Một đặc điểm nữa cũng quan trọng đó là đầu mực khô. Mực khô ngon đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, nhiều râu và râu có màu trắng hồng, thẳng.
Tôm khô
Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang đều rất ngon. Tôm khô ngon thường là tôm đất sau khi phơi khô có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp (màu của men gạch). Tránh mua tôm có màu nhạt hoặc màu đỏ sậm vì màu nhạt không phải là tôm đất, màu đỏ sậm thường do dùng chất nhuộm màu. Ngoài ra, tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho thật khô. Sau đó, gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín hoặc ngăn đá tủ lạnh, trước khi nấu lấy ra rã đông.
Cá khô
  Cá khô ngon mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc và mắt cá có màu trắng.
Cá khô ngon mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc và mắt cá có màu trắng.
Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là màu sắc bên ngoài của cá. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có những đốm màu nâu hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc, mắt cá có màu trắng.
Mua được cá khô ngon về nhưng muốn bảo quản cũng là điều quan trọng. Khi mua ở chợ về, bạn nên phơi nắng tiếp cho thật khô, sau đó bọc giấy bao thật kỹ rồi bỏ tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng mát, nhiều nắng.
Măng khô
Măng khô ngon và đạt tiêu chuẩn sẽ có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Ngoài ra cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như đường vân rõ nét, bề rộng dày, đốt măng nhiều, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.
Mộc nhĩ, nấm hương
Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon. Đối với nấm hương, chọn những cây nấm “cúc áo”, loại nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc meo, có mùi lạ.
Lạc
Khi mua lạc bạn nhớ lưu ý chọn mua loại lạc săn, chắc vì chúng sẽ ngon, giòn lâu hơn sau khi chế biến. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc hay đang mọc mầm. Những loại này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe.
Theo Ngôi sao

tin mới

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.