Mẹo làm sạch ngay các vết ố, mốc trên kính ô tô

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian sử dụng ô tô, sẽ không tránh khỏi các vết ố in hằn trên kính chắn gió gây mất thẩm mỹ và cản trở tầm nhìn. Vậy làm cách nào để xử lý chúng?

Nguyên nhân gây ố, mốc kính ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kính chắn gió của xe bị ố, mốc trong đó nước là thủ phạm chính hình thành nên các các vết ố trên xe của bạn. Khi bạn đi mưa, rửa xe, để nước đọng lâu ngày trên kính chắn gió gây nên hiện tượng kết tủa các chất cặn Canxi và đọng lại ngay trên kính chắn gió.

Việc bảo quản xe trong điều kiện ẩm ướt, để dưới mưa hoặc thường xuyên để xe ở tình trạng tiếp xúc với nước cũng làm cho kính bị ố dần theo thời gian. Tiếp theo, việc sử dụng hóa chất rửa xe, hoặc nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn cũng là thủ phạm gây nên hiện tượng trên.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc không thường xuyên rửa xe, vệ sinh kính chắn gió cũng khiến các vết ố hình thành.

Trên kính xe xuất hiện hiện tượng đóng vẩy hoặc sáp (vẩy trắng kết tinh trên bề mặt), mờ xỉn (màu xỉn hoặc có một lớp mờ trên bề mặt), hóa khắc (lớp phim đục hoặc vết rỗ), tạo màng (màng phim mờ, đám mây phủ mờ), phát ngũ sắc (có ánh sắc cầu vồng), nhiễm ố bẩn (bám dính dầu trên bề mặt) lớp mây mù (mờ, đục) hoặc màu cháy (kính có màu hồng, tím, nâu).

Cách xử lý

Những vết ố trên khá cứng đầu, dùng xà phòng hay các chất rửa xe thông thường sẽ khó mà tẩy được, do đó một số cách sau đây sẽ giúp việc tẩy các vết bẩn cứng đầu ấy dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với những vết ố nhẹ, bạn có thể dùng nước cốt chanh thoa đều lên kính, sau đó dùng khăn và nước rửa lại bình thường.

Nếu dùng chanh không hiệu quả, bạn có thể sử dụng các chất tẩy có sẵn trong nhà như Vim bồn cầu, nước vệ sinh con vịt… hay một loại bất kỳ có khả năng tẩy tương đương đổ ra khăn, rồi lau lên kính chắn gió, ngâm trong khoảng 10 -15 phút sau đó dùng nước ấm lau chùi kính cẩn thận.

Các bước thực hiện

- Vệ sinh sạch bề mặt kính nhằm loại bỏ ( Bụi bẩn, dầu mỡ )

- Phun nước đều lên trên vùng bề mặt ố mốc kính dự định vệ sinh. 

- Thấm hóa chất lên miếng khăn lau chống xước khoảng một vài giọt 

- Thử nghiệm lau trên một diện tích nhỏ để kiểm tra xem loại kính có thích hợp với hóa chất lau rửa hay không.

-  Lau đều hóa chất lên bề mặt kính rồi dùng vật dụng để chà kính. Thời gian lau cho mỗi vùng từ 3-5 phút để cho dung dịch tẩy mốc kính có thể ngấm sâu

- Rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần.

-  Sử dụng cần gạt nước hoặc khăn lau khô vùng vừa làm vệ sinh để kiểm tra xem mức độ sạch ố mốc trên bề mặt kính có bị phản ứng và không thích hợp vệ sinh trên bề mặt kính hay không? khi lau thấy bề mặt kính càng bị mờ đi thì bạn lên dừng không lau rửa nữa, còn nếu thấy kính có độ trong và sáng bóng hơn lúc chưa lau thì tiếp tục thực hiện tiếp.

-  Dội lại thật nhiều bằng nước sạch trên vùng kính vừa làm vệ sinh.

- Dùng khăn lau mềm khô hoặc giấy khô để lau sạch nước đọng và làm khô bề mặt kính

- Lau khô kính bằng dụng cụ gạt nước hoặc khăn lau.

Lưu ý: Không nên để các chất tẩy này bám vào sơn xe, hoặc phần kim loại, sẽ khiến chiếc xe của bạn bị bạc màu hay ăn mòn. Để rửa sạch chất tẩy trên kính, bạn nên dùng khăn nhúng nước rồi lau lại nhiều lần cho chất tẩy loãng ra rồi sau đó dội nước vào rửa xe như bình thường.

Để đảm bảo cho việc tây rửa bạn nên đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt khi sử dụng.Làm vệ sinh ở nơi thông thoáng hoặc bật quạt thông gió khi làm vệ sinh.Tránh tiếp xúc với hóa chất. Dùng khăn mềm khô, hoặc giấy khô loại thấm nước và không làm trầy xước bề mặt kính.

Tổng hợp