Mẹo “nhận dạng” đơn giản vết cắn do côn trùng

(Baonghean.vn) - Thời điểm giao mùa là mùa sinh sôi, phát triển của nhiều loại côn trùng. Khi bị côn trùng cắn, đốt, nhiều người nghĩ đó là vết thương nhỏ nên chủ quan, dẫn tới nhập viện trong tình trạng nguy kịch do không được xử lý kịp thời. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên dựa vào những dấu hiệu để có thể xác định chính xác vết cắn là của loài nào.

Ong vàng

Khi bị ong vàng đốt, da thường bị đỏ và sưng; người cảm thấy nóng rát, đau dữ dội và ngứa xuất hiện sau đó. Nếu bạn không bị dị ứng thì sẽ không có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng với chất độc của ong vàng, người bị đốt có thể có vấn đề về hô hấp; thậm chí dẫn đến tử vong.
Ong bắp cày
Vết ong bắp cày đốt thường tấy đỏ, sưng, có thể xuất hiện phồng rộp và những vết loang. Nọc ong bắp cày độc do kích thước lớn, chứa histamine và acetylcholine… Nếu bạn thấy lạnh tay, chân; tai và môi tím tái hoặc có vấn đề về hô hấp thì nên đến gặp bác sĩ ngay.
Tò vò
Vết tò vò đốt thường tấy đỏ và sưng, nạn nhân cảm thấy đau, nóng rát và ngứa, xuất huyết dưới da. Một con tò vò có thể cắn nhiều lần. Cũng giống như bị ong đốt, bạn cũng có thể bị dị ứng nọc tò vò, dẫn tới sốc phản vệ.
Bọ chét
Vết bọ chét đốt dễ bị nhầm với muỗi đốt vì vết cắn cũng có màu đỏ, sưng. Tuy nhiên, vết bọ chét đốt đau, ngứa hơn vết muỗi đốt rất nhiều. Bọ chét thường cắn vào chân và chỉ cắn người ngủ; khoảng cách giữa các vết cắn từ 1 - 2 cm. Bọ chét là trung gian truyền nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.
Ruồi trâu
Ruồi trâu là một loại ruồi lớn thường đốt và hút máu gia súc. Nhưng chúng cũng không tha cho con người. Vết đốt của ruồi trâu gây đau nhức dai dẳng, có thể kéo dài nhiều ngày, sinh ra những biến chứng khác như sốt cao, co giật, hôn mê. Khi bị ruồi trâu đốt, cách xử lý là rửa bằng xà phòng và chườm đá.
Ve chó
Ve chó là loại ký sinh trùng "ám ảnh" của mọi chú chó, và ngay cả con người khi bị chúng cắn cũng nguy hiểm khôn lường. Với loại ký sinh trùng này, da của vùng bị tổn thương sưng đỏ. Đặc biệt, nếu tình trạng kéo dài, ve chó có thể hút máu của chủ thể để tồn tại; dễ truyền bệnh viêm não, xoắn khuẩn Borelia burgdoferi và một số bệnh nguy hiểm khác.
Mò đỏ
Mò đỏ là loại mò thường thấy trên đồng cỏ, sân gôn, công viên , cỏ quanh bờ sông, ao hồ… Mò đỏ chủ yếu đốt ở các vùng da mỏng, những nếp nhăn, nếp gấp ấm của da như vùng bẹn, nách và khoeo chân. Các triệu chứng của vết đốt mò đỏ gồm ngứa dữ dội, các nốt sẩn đỏ phẳng hoặc hơi gồ lên trên da đôi khi xuất hiện mụn nước.
Kiến ba khoang
Khi bạn bị kiến cắn, vùng da sẽ sưng, xuất hiện các nốt màu hồng, cảm giác nóng như bị dội nước sôi và ngứa ngáy trong một thời gian dài. Vết cắn của kiến khá đau; trong bụng kiến có chứa độc tố như chất piridin, khi tiếp xúc da với da dễ khiến viêm da, gây nhiễm trùng.

Tổng hợp