Mẹo nhỏ xử lý nhanh kính và gương xe ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa

Theo Phương Anh (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Lái xe khi trời mưa thường làm giảm tầm nhìn và khả năng quan sát, nhất là khi thời tiết nồm ẩm còn gây hiện tượng mờ kính, nhoè gương xe ô tô. Vậy mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Kính lái bị mờ

Mẹo nhỏ xử lý nhanh kính và gương xe ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa ảnh 1

Khi gặp hiện tượng kính lái bị mờ do hơi nước đọng bên trong sẽ là tình huống khó khăn với các lái xe mới, chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý. Hiện tượng này là do nhiệt độ bên trong cabin cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài, khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính.

Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta hãy mở điều hoà thấp hơn nhiệt độ bên ngoài và sử dụng thêm chế độ hất gió lên kính lái khoảng 1 đến 2 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hé cửa kính khoảng 5 – 10cm để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

Gương chiếu hậu bị mờ

Mẹo nhỏ xử lý nhanh kính và gương xe ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa ảnh 2

Khi trời mưa khó tránh khỏi việc gương chiếu hậu nằm hai bên xe là nơi dễ bị đọng nước gây cản trở tầm nhìn. Nếu xe có trang bị chức năng sấy gương thì chỉ cần bật chế độ sấy gương, tuy nhiên nếu không có nên trang bị thêm vè che mưa hoặc dùng miếng dán chống đọng nước để giảm thiếu mờ kính tối đa.

Giữ tốc độ an toàn

Theo kinh nghiệm lái xe khi trời mưa nên giữ tốc độ an toàn, không nên chạy nhanh, phanh gấp. Trời mưa to tầm nhìn rất hạn chế, đường trơn trượt nên nếu gặp tình huống bất ngờ sẽ không xử lý kịp.

Mặt khác, lái xe khi trời mưa bão, đường thường ngập nước, nếu chạy xe tốc độ cao sẽ dễ xảy ra hiện tượng “ván trượt” hay “thuỷ phi cơ”. Nghĩa là bánh xe bị mất độ bám, bị trượt thậm chí bị nổi dẫn đến mất kiểm soát, khiến xe mất lái. Thế nên cách lái xe an toàn khi trời mưa đó là tuyệt đối không chạy tốc độ cao.

Hạn chế chạy gần, song song với xe lớn

Mẹo nhỏ xử lý nhanh kính và gương xe ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa ảnh 3

Đây là một kỹ năng rất quan trọng khi lái xe dưới trời mưa lớn. Bình thường khi chạy xe gần hay song song với các xe tải, xe contenair lớn… vốn đã nguy hiểm. Vì vậy khi mưa lớn, khả năng quan sát phía trước và phía sau rất kém. Trên mặt đường thường bị ngập, đọng nước nếu chạy gần xe lớn có thể làm văng nước lên kính lái xe, gây cản trở tầm nhìn vô cùng nguy hiểm. Khi gặp phải tình huống này, bạn hãy giảm ga và giữ thẳng tay lái để chạy đúng làn đường, tránh xe các làn khác đâm phải.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.