Mẹo tránh mua hàng khuyến mại 'ảo' dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Cuối năm là thời điểm các nhãn hàng tung ra nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn 30% - 50%, thậm chí là 75%. Tuy nhiên, giảm giá nhiều mà người tiêu dùng chưa chắc đã được lợi ích thật sự; vì vậy, cần tìm hiểu kỹ để tránh mua phải hàng khuyến mãi ảo.

Tỉnh táo trước con số khuyến mại

Phần trăm khuyến mại là cách để nhiều doanh nghiệp tạo ấn tượng và thu hút người mua. Chênh lệch giá thành càng lớn càng giúp chương trình hấp dẫn. Tuy nhiên, để tạo sự chênh lệch này, một số đơn vị chọn cách so sánh giá đã giảm với giá gốc của sản phẩm ở thời điểm ra mắt, thay vì giá ở thời điểm hiện tại.

Để tránh gặp phải tình huống này, người tiêu dùng nên chú ý vào mức giá trước khuyến mại thay vì quá tập trung vào con số phần trăm.

Khi nhìn thấy chương trình giảm giá, hãy dành thời gian kiểm tra trên một số trang web so sánh giá để biết mình thực sự có được lợi hay không. Một số trang bán hàng uy tín, trước mỗi dịp khuyến mại đều công bố danh sách các sản phẩm nằm trong chương trình, bao gồm cả giá thị trường hiện tại và giá ưu đãi. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng có thể dành 1 – 2 ngày kiểm tra giá sản phẩm.

Hỏi rõ chế độ bảo hành

Những đề xuất hấp dẫn từ chương trình khuyến mãi thường khiến khách hàng quên đi việc tìm hiểu chính sách bảo hành. Với các khuyến mãi mập mờ về chính sách bảo hành, hậu mãi, bạn nên tỉnh táo để tránh tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng không được bảo hành chính hãng.

Bởi trên thực tế, nếu mua hàng ở các trung tâm uy tín, hàng khuyến mãi vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hành từ nhãn hàng với mức giá ưu đãi.

"Check" kỹ chất lượng các sản phẩm khuyến mãi

Nhiều khách hàng thường có tâm lý dễ dãi khi cho rằng mua hàng khuyến mãi không đòi hỏi chất lượng quá cao. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn khi mua hàng khuyến mãi. 

Bên cạnh những sản phẩm sắp hết hạn hay cần được thanh lý gấp cuối năm, vẫn có rất nhiều mặt hàng khuyến mãi có chất lượng cao. Trong tình trạng hàng khuyến mãi "vàng thau lẫn lộn", nhất thiết phải “check” hàng thật kỹ lưỡng. Bạn nên quan sát kỹ bao bì, xem sản phẩm có còn nguyên vẹn, hạn sử dụng, nhà sản xuất...

Việc kiểm tra kĩ lưỡng hàng hóa là rất quan trọng. Bởi thực tế, nhiều mặt hàng dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng có thể bị hỏng do quá trình vận chuyển, bảo quản.

Tuy nhiên, việc "check" các mặt hàng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Nhiều sản phẩm được đóng gói kín, khó quan sát được bên trong; hãy cố gắng kiểm tra các mặt hàng trong khả năng có thể. 

Chú ý mua hàng khuyến mãi theo "mùa"

Có thể bạn không chú ý, nhưng hầu hết các siêu thị, cửa hàng khi đưa ra các mặt hàng khuyến mãi đều có sự cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian. Chẳng hạn mùa bóng đá, các loại ti vi sẽ được giảm giá nhiều. Đầu hè, tủ lạnh, điều hòa và quạt mát là tâm điểm của các chương trình giảm giá...

Nếu mua hàng đúng dịp, người tiêu dùng sẽ bớt được một khoản chi phí. Do đó, trước khi mua một hàng nào đó, bạn nên dạo qua thị trường một lượt để xem mặt hàng mình muốn mua có đang trong "mùa khuyến mãi" hay không.

Cần cảnh giác với những website không đủ thông tin

Trong trường hợp mua hàng trên mạng, cần cảnh giác với những trang web không đầy đủ thông tin, thông tin giả mạo (số điện thoại không liên hệ được, không có địa chỉ hoặc địa chỉ không tồn tại…) hoặc có những phản hồi thiếu tích cực từ những người mua hàng trước.

Bên cạnh đó để đảm bảo quyền lợi của mình, người tiêu dùng phải tham khảo kỹ phần điều khoản trước khi mua hàng, để tránh trường hợp mua hàng tại một số trang web quy định hàng giảm giá không được đổi, trả, thậm chí ngay cả khi lỗi không thuộc về người tiêu dùng.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)