Messi lại bị triệu tập để điều tra trốn thuế

Tòa án Tây Ban Nha đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Messi và bố của anh có biết những người đại diện cùng hợp tác có hành vi trốn thuế.

Messi từng bị cáo buộc gian lận 5 triệu đôla tiền thuế.

Tháng 6/2013, Messi và bố của anh, Jorge Horacio, phải hầu tòa vì bị nghi có hành vi trốn thuế trong ba năm từ 2007 đến 2009. Tổng số tiền lên đến 5,3 triệu đô-la (tương đương 111 tỷ đồng), liên quan đến bản quyền hình ảnh.

Họ bị nghi ngờ đã sử dụng các công ty nước ngoài - cụ thể là Belize (một quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ, trước là thuộc địa của Anh) và Uruguay - để bán bản quyền sử dụng hình ảnh.  

Sau khi nộp 15 triệu đôla, Messi được miễn truy cứu tối trốn thuế. Việc quản lý tiền bản quyền hình ảnh là Messi nhờ một bên thứ ba làm, và hành vi trốn thuế của tổ chức này đã qua mặt cha con Messi, theo xác định từ tòa án.

Sau hơn một năm sóng yên biển lặng, đến nay vụ scandal này lại được đào lên. Tòa án ở Gava, nơi Messi đang sinh sống cho rằng: "trong những vụ như thế này, không cần thiết để biết chính xác những số liệu trong kinh doanh hay hoạt động kế toán, người ta cũng có thể nhận thấy việc gian lận".

Messi sẽ được triệu tập lên tòa trong thời gian tới để tiếp tục điều tra. Tiền đạo người Argentina đề nghị cho Alfonso Nebot, luật sư Angel Suarez và ông Raul Sanllehi, Giám đốc Marketing của Barcelona làm nhân chứng nhưng bị tòa khước từ.

Theo VnExpress.net