Mexico bắt giữ 7 quan chức bị nghi giúp trùm ma túy trốn thoát

(Baonghean) - Văn phòng Bộ Tư pháp Mexico cho biết vừa bắt giữ 7 quan chức bị nghi ngờ dính líu đến vụ đào thoát của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman. 
 
Hôm thứ Bảy tuần trước, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù được canh giữ nghiêm ngặt thông qua một đường hầm dài. Reuters cho rằng đây là một sự hổ thẹn đối với Tổng thống Enrique Peña Nieto - người đang chủ trương theo đuổi cuộc chiến chống tham nhũng trong lĩnh vực công quyền. 
 
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto.
 
Đường hầm được phát hiện đào khuất tại một điểm mù sau tường và các quan chức chính phủ cho rằng nó chỉ có thể được thực hiện với sự thông đồng của các lính canh và quan chức nhà tù. Những người giúp đỡ Guzman chắc chắn đã được nhìn thấy bản thiết kế của tòa nhà. 
 
Chính phủ đã miễn nhiệm người đứng đầu nhà tù và điều tra hơn 30 quan chức khác về vụ tẩu thoát này. Danh tính của 7 người bị bắt giữ không được tiết lộ. 
 
Tổng thống Peña Nieto vừa trở về từ chuyến thăm nước Pháp sau khi nhận được tin. Vào hôm thứ Sáu, ông cũng thừa nhận vụ việc này đã gây ra sự thất vọng lớn trong công chúng và cách duy nhất để lấy lại niềm tin là bắt Guzman trở lại nhà tù. Chính phủ Mexico cũng cho biết Hoa Kỳ đã từng yêu cầu dẫn độ Guzman khoảng hai tuần trước khi vụ việc xảy ra.
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 18/7)