Mexico: Đảng Cách mạng Thể chế chiến thắng bầu cử giữa kỳ

Kết quả bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ tại Mexico được công bố ngày 8/6 cho thấy Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền của Tổng thống Enrique Peña Nieto giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 7/6.

Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền của Tổng thống Enrique Peña Nieto giành chiến thắng. (Nguồn: bloomberg)

Đảng PRI vẫn duy trì được đa số tối thiểu tại Hạ viện, bất chấp các cuộc biểu tình và tỷ lệ ủng hộ chính phủ giảm mạnh.

Theo Viện bầu cử quốc gia Mexicos, đảng PRI giành được khoảng 29.87 đến 30.85% phiếu bầu, tiếp theo là Đảng Hành động Quốc gia (PAN) chiếm từ 21.47 - 22.7% số phiếu.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bầu 500 ghế Hạ viện, 9 trong số 31 thống đốc và hàng trăm thị trưởng và quan chức địa phương, được xem là phép thử lớn đối với chính phủ của Tổng thống Nieto.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, đảng PRI liên minh với đảng Xanh (Green Party) và đảng Liên minh mới (New Alliance party -PANAL) được 42% số phiếu bầu và giành được 251 trong số 500 ghế tại Hạ viện.

Cuộc bầu cử ngày 7/6 bị làn sóng bạo lực đe dọa bất chấp hàng nghìn binh lính và cảnh sát liên bang được triển khai tại các điểm bỏ phiếu.

Tại nhiều bang miền Nam bất ổn như Guerrero, Chiapas và Oaxaca, những người biểu tình quá khích đã đốt hòm phiếu, tài liệu và bàn bầu cử.

Bang Guerrero có Trường sư phạm nơi 43 sinh viên mất tích theo học. Những người biểu tình mà phần lớn là giáo viên yêu cầu tăng lương, chấm dứt việc thi sát hạch đối với giáo viên, đồng thời yêu cầu giới chức làm rõ vụ việc 43 sinh viên mất tích từ tháng 9/2014, mặc dù công tố liên bang đã đưa ra kết luận cuối cùng cho rằng họ đã bị băng nhóm buôn bán ma túy sát hại./.

(Theo TTXVN)