Mexico tìm thấy vật liệu phóng xạ bị mất cắp

Nhiều bang tại Mexico đã phải ban bố cảnh báo sau khi nhận được thông tin về vụ mất cắp chất phóng xạ.

AFP ngày 9/3 đưa tin, nhà chức trách Mexico vừa tìm thấy chiếc container chứa vật liệu phóng xạ nguy hiểm bị đánh cắp cách đây hơn 1 tuần và bắt giữ hai nghi phạm liên quan.

Phóng xạ iridium-192 có thể gây bỏng, nhiễm xạ hoặc tổn thương vĩnh viễn đối với con người. (Ảnh: AFP)

Bội Nội vụ Mexico cho biết, chiếc container này được tìm thấy trên tuyến đường cao tốc tại miền trung nước này. Chất phóng xạ vẫn được bảo quản nguyên vẹn bên và không gây nguy hiểm đối với người dân.

Chiếc container nhỏ màu vàng chứa phóng xạ iridium-192, bị mất cắp ngày 28/2 vừa qua tại thành phố San Juan del Rio, thuộc bang Queretaro của Mexico.

Giới chức Mexico cho biết, chất phóng xạ này có thể gây bỏng, nhiễm xạ hoặc tổn thương vĩnh viễn đối với con người nếu không được xử lý an toàn. Nghiêm trọng hơn nó có thể gây tử vong cho người tiếp xúc trong vài giờ đến vài ngày.

Nhiều bang tại Mexico đã phải ban bố cảnh báo sau khi nhận được thông tin về vụ mất cắp chất phóng xạ nêu trên.

Chất phóng xạ này thuộc sở hữu của Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp nằm ở thành phố San Juan del Rio, Mexico, được dùng trong nghành y hoặc hoặc để kiểm tra mối hàn trong ngành công nghiệp. Trước đó, tại Mexico cũng đã xảy ra hai vụ trộm vật liệu phóng xạ vào tháng 12/2013 và tháng 4/2015./.

Theo VOV