Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 8

Nếu vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8, đã đến lúc bạn nâng cấp lên một phiên bản Windows mới hơn. Microsoft sẽ không còn tung ra bất kỳ bản vá nào khác nữa cho người dùng phiên bản Windows này.
Tính đến nay, Windows 8 của Microsoft mới chỉ tồn tại được vẻn vẹn hơn 3 năm (hệ điều hành này được bán ra từ ngày 26/10/2012). Tuy nhiên, từ ngày 12/2/2016, người dùng Windows 8 hoặc phải nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn, hoặc sẽ không còn nhận được các bản cập nhật (cả bản update bảo mật lẫn không bảo mật) từ Microsoft. Cụ thể, sau khi tung ra bản vá ngày thứ Ba (Patch Tuesday) đầu tiên của năm 2016 vào ngày 12/2/2016, Microsoft sẽ không còn tung ra bất kỳ bản vá nào khác nữa cho người dùng phiên bản Windows này.
 
Hãng phần mềm Mỹ trước đây đưa ra chính sách hỗ trợ một phiên bản Windows trong vòng 10 năm, chính vì vậy, đây có thể xem là một thông tin gây bất ngờ đối với nhiều người. Điều này đồng nghĩa với việc, Windows 8 sẽ bị ngừng hỗ trợ còn trước cả Windows Vista (phải đến 11/4/2017 mới bị ngừng cập nhật bản vá bảo mật), và Windows 7 (14/1/2020).
Người dùng Windows 8 nếu muốn tiếp tục được hỗ trợ sẽ phải nâng cấp lên Windows 8.1 hoặc Windows 10. Rất may, việc nâng cấp sẽ hoàn toàn miễn phí, bạn không phải bỏ tiền ra mua bản quyền như khi nâng cấp từ Vista lên Windows 7, hay từ Windows 7 lên Windows 8 như trước đây. 
Microsoft giải thích cho việc sớm ngừng hỗ trợ Windows 8 là vì, họ xem Windows 8.1 là một gói dịch vụ (service pack) của Windows 8. Theo quy định mới, người dùng được phép hoãn cài gói dịch vụ trong 2 năm. Quá thời hạn này, họ sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ bất kỳ bản vá lỗi nào nữa. Windows 8.1 đã được tung ra cách đây 2 năm, và ngày mai chính là thời hạn mà người dùng Windows 8 phải update. 
Một thông tin vui cho người dùng, đó là sau khi lên Windows 8.1, thời hạn được hỗ trợ sẽ kéo dài lên đáng kể. Phải đến 10/1/2023 Microsoft mới ngừng hỗ trợ hoàn toàn hệ điều hành này. Nếu chọn update lên Windows 10, thời hạn ngừng hỗ trợ sẽ còn dài hơn nữa, lên tới 14/10/2025.
Windows 8 là hệ điều hành đánh dấu bước chuyển mình của Microsoft. Trước khi Windows 8 ra mắt, trong suy nghĩ người dùng, Windows mặc định là hệ điều hành chạy trên máy tính PC. Tuy nhiên, Microsoft nhận thấy thị trường máy tính có dấu hiệu đi xuống, trong khi thiết bị di động (smartphone, tablet) phát triển như vũ bão. Windows 8 ra đời với sứ mệnh giúp Microsoft chiếm lĩnh thị trường hệ điều hành trên thiết bị di động.
Tuy nhiên, do còn tồn tại nhiều điểm yếu (giao diện rối rắm, thiếu ứng dụng...), Windows 8 không thành công như mong đợi. Microsoft đã khắc phục được nhiều điểm yếu đó trong bản update Windows 8.1 và về sau là Windows 10. Có lẽ, đó chính là lý do hãng đột ngột thay đổi chính sách để thúc giục người dùng nâng cấp và trải nghiệm trước khi quyết định có trung thành với Windows hay tìm đến các hệ điều hành thay thế như Android hay iOS. 
Theo ICTNews

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.