Microsoft Paint sẽ không còn trên Windows 10

Phần mềm thiết kế và vẽ Paint đã có hơn 30 năm tồn tại sẽ không được cập nhật và được thay thế bằng phiên bản mới có tên Paint 3D.

Microsoft Paint có một vị trí đặc biệt đối với những người gắn bó với máy tính. Paint thể sử dụng như phần mềm thiết kế, vẽ cho tất cả các loại hoạt động như tạo thư mời… Tuy nhiên, phần mềm đã có 32 năm tuổi này sẽ sớm “biến mất” khỏi máy tính thế hệ mới khi Microsoft sắp quyết định khai tử.

Microsoft vừa đưa ra một danh sách các chương trình sẽ được loại bỏ trong bản cập nhật tiếp theo của Windows 10, dự kiến sẽ phát hành vào mùa Thu tới. Paint được mô tả là “lỗi thời”, có nghĩa là “không còn được nâng cấp và có thể bị gỡ bỏ trong các bản cập nhật tới”.  

Paint được mô tả là lỗi thời và có nghĩa là không còn được nâng cấp và có thể bị gỡ bỏ trong các bản cập nhật tới. (Ảnh: lefigaro)


Điều này không có nghĩa là phần mềm sẽ biến mất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nó sẽ không được nâng cấp và sẽ bị thay thế bởi một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh khác.

Ra mắt năm 1985 cùng với phiên bản Windows đầu tiên, Paint là chương trình phần mềm biểu tượng cho thời kì tin học bắt đầu phổ rộng đại chúng. Phần mềm này thường xuyên bị “chế giễu” vì những tính năng hạn chế của nó.

Hoàn toàn miễn phí, Paint không bao giờ có thể cạnh tranh với các đối thủ của mình với những tính năng tiên tiến hơn, trong số đó phải kể đến Adobe Photoshop, phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Mới đây, Microsoft thu hút sự chú ý của người sử dụng trong lĩnh vực này với Surface Studio, một sự pha trộn giữa máy tính bảng cảm ứng và máy tính, phần mềm chuyên dựng video, chỉnh sửa ảnh và các thủ thuật xử lí 3D.

Số phận của Paint dường như được định đoạt cách đây một vài tháng sau khi Paint 3D xuất hiện. Đây là phiên bản mới của phần mềm thiết kế, vốn đã không được cập nhật từ năm 2009, tích hợp một số tính năng của các đối thủ cạnh tranh trong chỉnh sửa ảnh nhằm cung cấp trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng.

Paint 3D cũng sở hữu một số tùy chọn độc đáo khiến các đối thủ phải thèm muốn, trong đó người dùng có thể sử dụng phần mềm không chỉ với chuột mà còn cả với tay hoặc bút stylus trên thiết bị di động, màn hình cảm ứng.

Phần mềm này cũng cho phép biến những thiết kế của người dùng thành mô hình 3D. Tính năng này có thể hữu ích cho các chương trình thực tế tăng cường. Giống như người tiền nhiệm của nó, Paint 3D cũng là phiên bản hoàn toàn miễn phí./

Theo VOV