Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.

Nhiệt độ hạ sâu về đêm và sáng sớm

Sáng 30/1, chị Vừ Y Lầu ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết, lúc 5h sáng nhiệt độ tại bản Phà Xắc tụt xuống 1 độ C. Theo chị Vừ Y Lầu, đây là mức nhiệt thấp kỷ lục ở Huồi Tụ trong mấy năm trở lại đây, khiến người dân co ro trong giá rét và phải hạn chế đi ra ngoài trời nếu không có việc cần.

Trong nhà, mọi người phải tăng cường đốt thêm củi sưởi ấm và che chắn các cửa tránh gió lùa. Nhất là trẻ em, người dân phải tăng cường áo ấm, nhiều gia đình có con nhỏ học mẫu giáo cho con nghỉ học ở nhà tránh rét.

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C ảnh 1

Người dân mua áo ấm, găng tay, khăn chống rét tại chợ trung tâm xã Huồi Tụ để ứng phó với nhiệt độ hạ thấp kỷ lục. Ảnh: Quốc Sơn

Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ Hạ Bá Lỳ cho biết, buổi sáng nhiệt độ hạ thấp kỷ lục và chỉ tăng dần khi gần trưa. Đến gần 10h sáng, nhiệt độ mới tăng lên 3-4 độ và tiếp tục rét đậm, rét hại. Vì vậy, ngoài khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, cán bộ xã cũng nhắc nhở người dân tăng cường phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Tại xã Na Ngoi, sáng sớm 30/1, nhiệt độ tại các bản trung tâm xã đạt 4-5 độ, còn tại các bản giáp biên giới với nước bạn Lào về đêm chỉ còn 1-2 độ.

Cũng như ở huyện Kỳ Sơn, các xã vùng sâu của các huyện Tương Dương và Quế Phong như Nhôn Mai, Mai Sơn, Tri Lễ… nhiệt độ đều hạ thấp khi về đêm và đầu giờ sáng. Tại các bản vùng biên của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, thời điểm 7h tối 29/1, nhiệt độ giảm còn 3 độ, gây rét đậm, rét hại.

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C ảnh 2

Nhiệt độ tại xã Huồi Tụ lúc 6h sáng 30/1. Ảnh: Người dân cung cấp

Chủ động các phương án phòng, chống rét

Huồi Tụ là xã miền núi cao, cách trung tâm huyện Kỳ Sơn 24 km, với 1.014 hộ, 4.802 nhân khẩu sinh sống ở 13 bản; xã xác định một thế mạnh là chăn nuôi gia súc, gia cầm. Số lượng đàn gia súc, gia cầm năm 2022 của Huồi Tụ tăng đều hàng năm. Cụ thể, đàn trâu có 789 con, tăng 214 con so với cùng kỳ năm ngoái; đàn bò đạt 2.724 con; đàn lợn 302 con, tăng 87 con so với cùng kỳ năm ngoái, đàn gia cầm 11.350 con. Bởi vậy, hàng năm UBND xã Huồi Tụ đều có kế hoạch cụ thể quán triệt đến từng hộ dân chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

Tương tự, tại xã Mường Lống, là địa phương nằm trong vùng có địa hình núi cao nhiều, độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 900m, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, trong đó, đã xây dựng được một số hiệu quả và mang lại thu nhập ổn định như: mô hình trồng cỏ voi, cỏ Nhật Bản nuôi trâu, bò vỗ béo; mô hình chăn nuôi gà đen, lợn đen địa phương.

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C ảnh 3

Người dân huyện Kỳ Sơn tăng cường thức ăn phòng, chống rét cho trâu, bò. Ảnh tư liệu: Lữ Phú

Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lống Vừ Bá Xử cho biết, xã hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 15.378 con, trong đó, đàn trâu đạt 568 con, đàn bò đạt 2.469 con, đàn gia cầm 11.874 con. Ngoài ra, người dân còn nuôi thêm dê, ngựa, lợn. “Từ ngày 19 đến 23/2/2022 xảy ra rét đậm, rét hại làm chết 31 con trâu, bò của nhân dân, ước thiệt hại 334 triệu đồng. Vì vậy, cuối năm 2022, đầu năm 2023 UBND xã đã chủ động hướng dẫn, khuyến cáo người dân phòng, chống rét cho đàn vật nuôi để hạn chế thiệt hại” – ông Vừ Bá Xử cho biết.

Huyện Kỳ Sơn là địa phương có tổng đàn gia súc lớn, với trên 53.000 con trâu, bò, gần 30.000 con lợn, 20.000 con dê. Năm 2022, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại vào mùa Đông nên gia súc của người dân thường bị thiệt hại với gần 1.000 con trâu, bò bị chết. Bởi vậy, huyện thường xuyên chỉ đạo người dân chủ động các phương án phòng, chống rét.

Trên địa bàn toàn tỉnh, tính đến cuối năm 2022, tổng đàn trâu, bò ước đạt 789.000 con, tăng 1,68%; tổng đàn lợn ước đạt 1,1 triệu con; tổng đàn gia cầm ước đạt 32,5 triệu con, tăng 16,08% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 282.000 tấn, tăng 4,44% so với năm 2021. Với số lượng gia súc, gia cầm tăng đều qua hàng năm, công tác phòng, chống rét luôn được triển khai thường xuyên.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.