Miễn phạt 90 triệu đồng cho người đổi 100 USD tại tiệm vàng

UBND Cần Thơ cho rằng ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên miễn phạt, nhưng vẫn tịch thu số tiền đã đổi tại tiệm vàng.
Ông Nguyễn Cà Rê, người bị phạt vì đổi 100 USD. Ảnh: Cửu Long.

Chiều 5/11, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ có buổi làm việc với ông Nguyễn Cà Rê cùng các cơ quan chức năng để xem xét đơn cứu xét của thợ điện này trong vụ đổi 100 USD tại tiệm vàng, bị phạt 90 triệu đồng.

Xác định ông Rê có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao các cơ quan chức năng sớm tiến hành thủ tục cần thiết để miễn tiền phạt cho ông. Quyết định này thực hiện căn cứ theo khoản 1 điều 76 và điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Riêng hơn 2,2 triệu đồng mà ông Rê có được do đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực vẫn bị tịch thu.

Tại buổi làm việc, ông Rê đã bày tỏ sự cảm ơn đối với UBND TP Cần Thơ và các cơ quan chức năng đã cân nhắc thấu tình đạt lý; tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong quá trình xem xét miễn giảm tiền phạt.

Trước đó, trong đơn gửi UBND TP Cần Thơ, ông Rê trình bày bản thân không biết việc đổi 100 USD tại tiệm vàng là vi phạm pháp luật; làm thợ điện thời vụ có thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng mỗi tháng nhưng phải nuôi vợ và hai con đang ăn học...

Theo hồ sơ, trưa 30/1, ông Rê mang tờ 100 USD (của người thân cho) đến tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều đổi được 2.260.000 đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Cảnh sát sau đó thực hiện "lệnh khám xét nhà ở" và cũng là nơi kinh doanh vàng của ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Tại đây, họ thu giữ 100 USD (vừa đổi của ông Rê), 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo (không có hóa đơn), tổng giá trị gần 550 triệu đồng...

Theo Công an Cần Thơ, quá trình xác minh, chủ tiệm vàng và ông Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm. Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Công an TP Cần Thơ đã tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Tiệm vàng bị phạt 295 triệu đồng về nhiều lỗi. Trong đó, 180 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, tiệm vàng còn bị tịch thu số tài sản đã thu giữ... 

Về quyết định xử phạt có 8 tháng sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ vi phạm hành chính được chuyển sang cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự vì có dấu hiệu doanh nghiệp trốn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 18/7, cơ quan điều tra có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Hôm 1/11, chủ tiệm vàng đã khiếu nại đòi lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo vì cho rằng đây là tài sản riêng của gia đình, được cất giữ trong hộc tủ riêng tư, không bày bán.

vnexpress.net