Hó mọc - món ngon vùng cao

(Baonghean) - Có một món ăn không thể thiếu trên mâm cúng trong ngày tết hay những dịp lễ quan trọng của một số dòng họ người Thái vùng cao. Món ăn được chế biến từ thịt, cá hoặc thịt gà cùng một số gia vị, không chỉ dành cho cúng lễ mà nhiều người còn rất "khoái khẩu". Người Thái gọi là moọc, một số vùng khác gọi là hó mọc...
Những sản vật vùng cao thường gợi sự tò mò, nhất là các món ăn, trong đó có món moọc. Nghe qua các thành phần của món moọc, dễ khiến người khác gợi nhớ về một loại bánh nào đó bởi có sự tham gia của bột gạo trong thành phần chế biến. Thế nhưng cũng phải nói rằng, bột gạo không chỉ là thành phần của các loại bánh mà nó còn xuất hiện ở khá nhiều các món ăn của người vùng cao xứ Nghệ, như món rêu đá, canh “ột” “nham nhọc”.
Nõn chuối noan được xắt mỏng.
Nõn chuối non được xắt mỏng.
Gói moọc trước khi đem nấu (ảnh nhỏ).
Về món moọc, là món ăn cần thiết trong mâm cúng của nhiều dòng họ vùng cao. Theo tìm hiểu, trước đây thì họ Hà thuộc nhóm Tày Thanh và cả Tày Mường ở Con Cuông, Nghĩa Đàn, Tương Dương... thường cúng moọc trong ngày tết. Trong mâm cúng của người họ Vi ở Con Cuông, vào ngày rằm tháng 6 hoặc tháng 7 (một trong những ngày lễ lớn trong năm của các cộng đồng này) cũng không thể thiếu những gói moọc. 
Nhiều người cho rằng ngày tết hay những lễ lạt khác mà thiếu món moọc là chưa trọn vẹn. Quả thực, với người Thái thì moọc là món ăn quen thuộc. Giải thích về ý nghĩa của món ăn này, những cụ cao niên nói: Gói moọc trong mâm cúng để cầu sự no ấm. Trong gói moọc có thịt, gạo và những thứ gia vị như sả, hành, tỏi, cây chuối non... Trong đó, gạo giã nhuyễn thể hiện mong muốn mùa màng luôn tươi tốt. Thịt và những thứ gia vị nói lên mong muốn về sự giàu có, đủ đầy. Còn lá dong dùng để gói moọc nói lên ước mơ về một gia đình ấm cúng, mọi người biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Tuy vậy, trong các cộng đồng làng bản, không còn ai nhớ được nguồn gốc của món moọc. Cũng chẳng còn ai biết từ bao giờ trong mâm cúng lại có món này?
Gái bản khi bắt đầu biết tập nấu ăn, đã được theo phụ giúp trong các đám cưới. Lúc này, các cô gái sẽ được mẹ, bà hoặc chị dạy cho những món từ đơn giản đến phức tạp. Nấu ăn luôn là một phần quan trọng trong nữ công gia chánh, vì người khéo nấu ăn sau này sẽ giỏi giang trong việc quán xuyến việc nhà. 
Chị Vi Thị Thơm, trú bản Tờ (Yên Khê - Con Cuông), cho biết: Từ năm lên 9 lên 10, đã được mẹ kèm cặp việc nhà, tập đồ xôi và nấu các món đơn giản. Thế nhưng, mãi đến năm 15, 16 tuổi mới biết làm món moọc. Kỳ thực, đây là một món khó nấu cho ngon và khâu chuẩn bị rất mất thì giờ. Gần đây, chị khoe: "Bây giờ em nấu moọc ngon lắm rồi nhé." Là chỗ thân tình, chị mời: "Hôm nào rảnh, mời anh ghé thăm vợ chồng chúng em và ăn món moọc nhé". Quả thực, trừ những dịp lễ tết hay đám cưới, đám gọi vía, hiếm hoi lắm tôi mới có một bữa ăn có món moọc. Anh bạn cũng vui không kém. Đã lâu lắm rồi, vì nhiều lẽ khác nhau, chúng tôi gần như quên mất món moọc.
Chúng tôi đến nhà vợ chồng chị Thơm đã nhá nhem tối. Anh chồng rót nước mời khách, cười bảo: "Các anh còn phải chờ khá lâu nữa đấy, vì vợ em ở trên rừng về muộn, mới bắc nồi nấu được hơn một tiếng đồng hồ thôi. Còn hơn tiếng nữa moọc mới chín đấy". Chị Thơm ló đầu ra chào khách và nói thêm: "Em đi lấy cây chuối non. Bây giờ, rừng hiếm cây chuối, phải đi hơi xa nên về muộn. Món này không dùng cây chuối nhà được đâu”. Chúng tôi vào gian bếp, xin chụp ảnh, hỏi cách chế biến để giới thiệu, chị vui vẻ nhận lời.
Theo chị Thơm thì moọc là món ăn khó nấu. Bởi lẽ nấu sao cho ra món moọc đã khó và nấu ngon lại càng khó hơn. Tất cả các thành phần của món ăn này đều là những thứ rất quan trọng, chỉ thiếu một thứ, sẽ không ra món moọc. Ở các cộng đồng làng bản tại huyện Con Cuông, món moọc chủ yếu có một vài loại, tên gọi phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến. Ví dụ như moọc thịt gà, moọc cá, mọc thịt lợn, mỗi thứ đều có hương vị riêng. Món này còn ăn thua nhau ở khâu gia giảm và thời gian nấu. Nấu nhanh quá, phần gạo tấm trong gói moọc sẽ không chín. Nấu quá lâu, sẽ khiến gói moọc nhão ra cũng mất ngon.
Cho vào hông gỗ để đồ chín.
Cho vào hông gỗ để đồ chín.
Để chuẩn bị chế biến món moọc, công việc đầu tiên của bà nội trợ vùng cao là lên rừng kiếm cây chuối non. Trước khi đi một việc không nên quên nữa là phải bỏ một bát gạo đem ngâm, để khi chế biến sẽ trộn đều với thịt vào các loại gia vị. Trong khi hái cây chuối non, người ta sẽ hái luôn một số loại rau rừng để về ăn kèm. Nếu không có rau rừng ăn kèm, có thể dùng rau mùi thay thế, nhưng ăn kèm với rau rừng mới đúng với kiểu. Ngoài rau rừng, còn phải chuẩn bị thêm lá dong để gói và một ít lạt buộc. Món moọc không thể thiếu rau thì là, sả, ớt và đặc biệt là mắc khén, một loại quả rừng được dùng như hạt tiêu và cũng được phơi khô. Trước khi chuẩn bị gia vị thì gạo được đổ ra rổ cho nhỏ hết nước. Khi chuẩn bị xong gia vị, gạo ngâm cũng vừa ráo nước, sẽ được đem giã trong chiếc cối gỗ cho thật nhuyễn. Cây chuối non chỉ bóc lấy phần nõn giữa cũng được xắt nhỏ, sau đó loại bỏ phần xơ nhựa chuối. 
Lúc này, đến khâu chuẩn bị nguyên liệu chính. Đó là thịt lợn, thịt gà hoặc cá. Đôi khi là thịt thú rừng. Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ vùng cao thì mỗi loại nguyên liệu chính lại có một số thay đổi đôi chút về gia vị. Món moọc thịt gà cần bỏ thêm hành tăm, thịt thú rừng thì không bỏ rau thì là. Thịt để nấu moọc sẽ được băm nhỏ, rồi đem trộn đều với những thứ nguyên liệu và gia vị đã được chuẩn bị sẵn như gạo giã nhuyễn, nõn chuối non. Sau đó, tất cả được gói trong những chiếc lá dong, rồi xếp vào cái hông gỗ đem đồ chín. Lúc này, chỉ việc trông coi lửa sao cho cháy đều. Bao giờ thấy khói trắng bốc ra trên chiếc hông được chừng hơn một giờ đồng hồ, là món moọc đã chín. 
Bữa cơm ngày đầu đông có món moọc nấu vừa khéo đúng vị. Hôm nay món mọc của chị Thơm thiếu chút rau rừng. Chị bảo bây giờ rau rừng khó kiếm lắm, thế nhưng vẫn có xôi và canh lá đắng. Nó giúp tôi nhớ về một quá khứ chưa xa. Ngày ấy, quê tôi vẫn còn phát nương làm rẫy. Món moọc gọi về trong tôi không khí linh thiêng của những ngày lễ vía, ngày rằm tháng 6, tháng 7. 
Không khí bữa cơm thật đầm ấm bởi những người bạn xa cách lâu ngày gặp gỡ. Chúng tôi kể với nhau rất nhiều chuyện. Chị Thơm kể chuyện làm ăn, mùa màng năm nay không được thuận lợi vì mưa bão kéo dài. Cuối cùng, chị cũng nói về món moọc: "Kể cho các anh nghe thì nhanh thôi, nhưng được làm được món này mất nhiều thì giờ lắm. Ở bản em ngày trước, hễ cứ đám cưới là phải có món moọc. Nhiều khi bọn em phải thức cả đêm mới nấu đủ các gói moọc phục vụ một đám cưới. Nhưng khi nấu với số lượng nhiều, người ta hấp trong những chiếc nồi lớn. Nấu vậy nhanh hơn, nhưng không ngon như khi đồ trong cái hông gỗ!". 
Ở những bản vùng cao, món moọc thường chỉ xuất hiện vào những dịp đặc biệt. Có những người lâu lâu nhớ về, làm một vài gói moọc cho bữa cơm thường ngày thêm phần phong phú. Bữa cơm của chúng tôi cũng vậy. Món moọc giúp người ăn cảm thấy đầm ấm hơn trong những ngày đông lạnh giá này! 
Bài, ảnh: Bun My

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.