Thịt gà đãi khách

(Baonghean) - Dưới gầm sàn của ngôi nhà người Thái - Nghệ An thời xưa, luôn có đặt một chuồng gà (lộc cảy), ở vị trí ngay bên dưới cái khung đặt bếp lửa. Chuồng này làm chỗ trú đêm cho cỡ hai ba chục con gà cả lớn lẫn bé. Chuồng gà quây bằng nứa, có một cửa nhỏ cho gà vào ra, cũng được đóng lại vào ban đêm để tránh cáo, chồn đến bắt. Các ổ gà đẻ trứng, ấp trứng được đặt ở phần bên trên của chuồng, ngang với đầu người.
Gà là món chủ đạo trong mâm cơm cúng của người Thái.
Gà là món chủ đạo trong mâm cơm cúng của người Thái.
Vào những dịp có khách quý, khách lạ ở xa hoặc bà con nội ngoại đến chơi nhà, nếu gia đình có điều kiện nuôi được gà trong nhà thì người Thái sẽ làm thịt con gà trong đàn để đãi khách. Buổi trưa, do toàn bộ đàn gà được thả cho đi bới ăn tự do nên việc bắt gà khá khó khăn. Việc sử dụng tên nỏ để bắn gà đãi khách bị cho là kiêng kị. Còn lúc chập tối, muốn bắt gà, chỉ việc gọi tất cả về cho ăn, xong rồi chúng kéo nhau vào chuồng nên muốn lựa chọn bắt con nào cũng được. Khi bắt, người ta lấy cái vợt lưới thò qua cửa chuồng, rồi úp lấy con gà ưng ý và kéo ra. Cũng có trường hợp, người ta chọn lấy khoảng chục con gà tơ ưng ý rồi đưa lên nuôi nhốt trên sàn, gọi là “cảy câm nhang”. Với cách nhốt như thế, muốn bắt gà để thịt lúc nào cũng được.
Biết khách thường hay có tâm lý e ngại về việc cơm nước, khi bắt gà để thịt đãi khách người ta thường thực hiện mau lẹ, chóng vánh, và điều cốt yếu là tránh gà kêu inh ỏi … Trước khi vặt lông gà, phải dùng một cành cây nhỏ, hoặc cành củi đập đầu gà cho chết chứ không cắt tiết, rồi mới nhúng vào nồi nước nóng già, chuẩn bị sẵn cho việc làm lông. Với người Thái, việc giết thịt gà là thuận ý Trời bởi việc đó nằm trong sự cần thiết, và cùng với một tấm lòng “yêu thương” được biểu hiện. Thế nên, trước khi giết một con gà làm thịt, người Thái sẽ cho nó biết rằng họ cần thiết phải làm như vậy, chứ không phải ác tâm hay ghét bỏ gì nó. Dùng tay trái túm thật chặt cả hai chân lẫn hai đầu cánh con gà, nói thành tiếng cho nó nghe một câu như sau: “Tao giết hôm nay thì hôm sau mày lại về với tao nhé!”. Phải nói như thế “hồn vía” con gà mới cảm nhận được tấm lòng yêu thương của chủ, sau này vía của nó tiếp tục đầu thai trở lại, việc nuôi gà của gia chủ vẫn phát triển bình thường.
Theo quan niệm về sinh - tử, luân hồi của người Thái, con người khi chết đi thì tấm thân trở về với đất, linh hồn lên mường Trời đi đến nơi trú ngụ của tổ tiên, và khi gặp được cơ duyên sẽ được đầu thai… Và con vật khi chết đi, “linh hồn” của con vật đó cũng “lên Trời” để sau này đầu thai trở lại làm kiếp con vật. Trong truyền thuyết của đồng bào Thái, cũng có tình tiết về những “cam kết” của trâu bò, gà vịt… khi xin phép Trời cho xuống trần gian, mục đích là phục vụ cho con người, bởi Trời đã định cho con người làm trung tâm cho sự phát triển của muôn loài. Theo đó, gà vịt tình nguyện “hy sinh” thân mình để trở thành món ngon cho chủ đãi khách khứa, cũng như trở thành vật “hiến sinh” trong các lễ cúng vía, làm mo.
Do khách đang được tiếp ở gian chính của nhà sàn nên việc vặt lông gà, chặt thịt gà được làm ở gian sau của nhà sàn hoặc ở ngay cạnh bếp lửa. Nếu giết gà có kèm theo việc cúng vía thì gà sẽ được khía cổ, đầu, khớp đùi rồi luộc cả con. Còn để nấu thức ăn, thịt gà được chặt ra thành miếng để nấu thành món ăn theo ý thích. Dù là luộc hay nấu, bao giờ người ta cũng để dành nguyên hai cái đùi gà cho trẻ con trong nhà...
Sầm Văn Bình
Yên Luốm, Châu Quang, Qùy Hợp

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.