Măng đắng miền Tây

(Baonghean) - Những ngày này, người dân vùng rẻo cao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương lại nô nức rủ nhau vào rừng lấy măng đắng. Mùa măng đắng kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch. Hiện nay, măng đắng là không chỉ giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua cơn đói ngày giáp hạt mà đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng...

Đắng... một chuyện tình 
Ngồi bên bếp lửa hồng, ông Lương Văn Quyên – một già làng ở bản Lưu Phong, xã Lưu Kiền (Tương Dương) kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cổ tích về cây măng đắng. Chuyện kể rằng, xa xưa, khi vùng đất nơi con sông Nậm Mộ chảy qua còn rất ít người sinh sống có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết. Chỉ có một điều, nhà chàng trai rất nghèo mà cô gái lại là con nhà giàu. Hôm gia đình chàng trai sang xin cưới, gia đình nhà gái không bằng lòng nên họ bảo chàng phải mang đủ một trăm nén bạc trắng, 3 con trâu đực to, 10 con lợn béo, 300 cân nếp mới cho đưa nàng về. Biết không thể có đủ chừng ấy tài sản để cưới cô gái, chàng trai đành chấp nhận ra về. Phẫn uất, chàng rời bỏ quê hương băng rừng vượt suối sang vùng đất Ai Lao để kiếm tiền với lời hẹn 3 năm sau sẽ trở về cưới nàng.
Măng đắng được bày bán khắp nơi
Măng đắng được bày bán khắp nơi
Ngày chàng ra đi, nàng ở nhà chờ đợi với hy vọng 3 năm qua mau chàng sẽ trở về đón nàng. Cha mẹ nàng không nỡ ngồi nhìn con chờ đợi một người con trai nghèo hèn không biết sống chết ra sao nơi đất khách quê người nên ép con phải cưới một chàng trai giàu có bản bên nhưng nàng kiên quyết không chịu. Nàng bảo với cha mẹ rằng, nếu hết thời hạn 3 năm không thấy chàng về nàng sẽ đồng ý theo sự sắp đặt của cha mẹ.
Thời gian đằng đẵng 3 năm cũng đã qua trong sự nhớ nhung chờ đợi của nàng nhưng chàng vẫn chưa trở về. Đến hẹn, nhà trai bản bên kia sang rước nàng về. Nàng ngậm ngùi bảo bố mẹ cho nàng ra sông Nậm Mộ gội đầu trước khi theo chồng. Thế rồi nàng bước đi theo hướng mặt trời lặn mà không biết mình đang ở đâu. Bước chân của nàng dần đưa nàng lên phía núi cao. Đêm giá lạnh và cái đói đã làm nàng gục xuống trên vùng rẻo cao và hóa thành cây tre. Nhưng cây tre này chỉ cho ra những ngọn măng vào mùa Xuân, cây măng có vị đắng như chuyện tình duyên của nàng vậy...
Đặc sản vùng cao
Vào bản Lưu Phong của xã Lưu Kiền (Tương Dương) gặp lúc đoàn người đang tấp nập gùi măng về sau một ngày lao động vất vả, gương mặt ai cũng lộ rõ niềm vui. Anh Lô Văn Xá, bản Lưu Phong phấn khởi: “Đang đầu mùa nên măng dễ kiếm hơn, càng vào cuối mùa càng khan hiếm, phải đi cả ngày mới được một ít”. Hai vợ chồng anh ra đi từ buổi sáng sớm mới lấy được chừng 30 kg măng. Nghe tin vợ chồng anh đi lấy măng về, mấy người trong bản kéo đến, cánh đàn ông nướng măng trên ngọn lửa làm mồi uống rượu; cánh phụ nữ bó măng lại thành từng bó nhỏ chia cho các nhà trong bản; còn mấy em nhỏ đang ngồi bóc những búp măng ăn sống một cách ngon lành. Nhìn cơn mưa xuân lất phất ngoài trời, anh Xá hớn hở bảo: “Trời mưa thế này là măng mọc nhanh lắm đây”.
Niềm vui mùa măng mới
Niềm vui mùa măng mới
Măng đắng là loại măng cùng họ với măng nứa, tre, giang… nhưng có đặc điểm chỉ mọc ở vùng cao, có khí hậu lạnh. Măng đắng mọc sâu trong lòng đất bền bỉ, kiên cường như thử thách ý chí của những người đi tìm nó. Những vật dụng để hái măng được người dân mang theo là cuốc, dao và thuổng. Không đơn giản như măng tre chỉ việc chặt ngang mà muốn lấy được măng đắng phải đào sâu xuống đất. Già làng Lương Văn Quyên ở xã Lưu Kiền (Tương Dương) bảo rằng: “Đưa được củ măng đắng về đến nhà không đơn giản chút nào đâu. Khi gà vừa gáy sáng đã phải xách thuổng lên rừng, hì hục đào mãi mới đầy được bế. Về đến nhà cũng là lúc con gà đã lên chuồng đi ngủ”. 
Bóc măng
Bóc măng
Măng đắng cũng có nhiều loại, có loại nhỏ như ngón tay, có vị đắng pha lẫn vị ngọt khi ăn. Loại măng đắng này mọc nhiều trong vùng rừng núi cao không phải đào bới như các loại khác. Còn loại măng to như bắp chân người lớn thì phải đào sâu xuống lòng đất mới lấy được. Loại này có đặc điểm càng lên dần phía trên ngọn càng đắng còn phần nằm trong lòng đất ngọt hơn. Anh Lô Văn Xá bảo rằng, không phải ai cũng phân biệt được các loại măng đắng. Loại to cũng có loại đắng và không đắng. Hầu hết các loại này người Thái đều gọi là “nỏ khốm” nhưng “nỏ khốm” có vỏ màu tím thì ít đắng hơn. Còn loại “nỏ khốm” vỏ có màu vàng thì dù nằm trong đất hay khi đã lên cao vẫn rất đắng. Do vậy, khi mua măng, người mua có thể tùy theo sở thích của mình để chọn măng, nhưng tốt nhất là lúc mua nên hỏi kỹ người dân loại nào đắng, loại nào không. 
Nướng măng
Nướng măng
Trời mùa Xuân se lạnh, ngồi bên bếp lửa hồng của bà con dân bản  thưởng thức món măng nướng thật khoái. Anh Lô Văn Xá bảo: “Người ở xuôi mang măng về không biết chế biến thế nào chứ món truyền thống của bà con ở đây là các món luộc, nướng trên than củi hoặc nấu canh lá lốt. Trong đó món măng đắng nướng trên than củi là món được ưa thích nhất”. Vừa nhấm nháp món măng nướng vừa nghe anh thao thao bất tuyệt, về các món măng đắng mà người dân thường chế biến như một ẩm thực gia chuyên nghiệp của vùng cao, chúng tôi đi hết thú vị này đến bất ngờ khác.
Theo anh, khi đốt lửa, chọn những loại củi cho nhiều than, lúc than đã đượm là lúc mang những củ măng đắng đưa vào ủ kín. Đợi đến lúc lớp vỏ măng bên ngoài cháy đen, dùng tay bóp nhẹ phần ngọn của măng thấy mềm thì đó là lúc măng đã chín. Hương vị măng đắng quyện với vị của than củi thơm nồng nàn khó cưỡng.
Còn về món măng luộc, theo anh, người xuôi về thường róc hết vỏ rồi cắt nhỏ ra mới luộc. Làm như vậy thì mất hết vị ngon ngọt của măng. Muốn có được món măng luộc ngon thì khi đưa măng về phải để cả vỏ rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc để giữ được chất ngọt và hương vị nồng nàn của măng rừng. 
Dọc Quốc lộ 7 từ địa bàn huyện Tương Dương lên đến Thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn mùa này, dân bản bày bán rất nhiều măng đắng. Giá 1 kg măng đắng đầu mùa khoảng từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng, ra đến thị trấn có thể đắt hơn nhưng lúc nào cũng tấp nập người mua. Có người mua về để ăn, có người mua về để làm quà. Chia tay bà con dân bản khi đã được thưởng thức đặc sản núi rừng, chúng tôi cũng mỗi người mua một ít măng đắng về làm quà cho người thân ở dưới xuôi. Lúc lên xe để về, mấy chị trong bản Lưu Phong còn dặn theo: “Về nhà nhớ làm măng ăn liền, đừng để quá 3 ngày sẽ không ngon nữa đâu”. Nhìn những củ măng mang theo lòng chợt thấy vui như trẻ nhỏ được quà, càng thấy yêu hơn núi rừng và con người miền Tây xứ Nghệ.
Đào Thọ

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.