Độc đáo món ăn chế biến từ thịt nhái ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Qua đợt hạn hán kéo dài, những trận mưa lớn làm hồi sinh sức sống cho đồng ruộng. Đó cũng là lúc người dân xã Đồng Văn (Tân Kỳ) rủ nhau ra đồng soi nhái về chế biến thành món đặc sản.

Công cuộc tìm kiếm bắt đầu khi đã chuẩn bị vật dụng thiết yếu như đèn pin, túi buộc ngang hông và dao để sẵn sàng cho buổi “săn mồi”. Người đi soi nhái, chỉ cần nghe thấy tiếng kêu ấy, xác định chính xác vị trí con mồi rồi bật đèn pin và nhanh tay chụp lấy chú nhái đang ẩn mình bên bờ suối.
Khi cơn mưa đêm vừa ngớt, bà con xã Đồng Văn (Tân Kỳ) chuẩn bị vật dụng gồm đèn pin, túi  và dao sẵn sàng ra đồng  “săn mồi”. Người đi soi nhái, chỉ cần nghe thấy tiếng kêu là xác định được chính xác vị trí con mồi ẩn nấp, rồi bật đèn pin và nhanh tay chụp lấy chú nhái.
Nhờ kinh nghiệm và khả năng quan sát nhại bén, chỉ sau một thời gian ngắn những chú nhái lần lượt bị chui vào giỏ.
Nhờ kinh nghiệm và khả năng quan sát nhạy bén, chỉ sau một thời gian ngắn những chú nhái lần lượt bị đưa vào giỏ.
"Chiến lợi phẩm" của bà con nông dân ở Đồng Văn
"Chiến lợi phẩm" của bà con nông dân ở Đồng Văn
. Nhái được bắt về sơ chế làm sạch, bỏ hết phần ruột và ướp một ít gia vị. Anh Xuân Thao người dân ở đây cho biết: “ Nhái là món ăn dân dã nên chế biến món nào cũng ngon...nhưng ngon nhất vẫn là nhái nướng. Vì vậy khi làm sạch ruột thì vẫn giữ nguyên lớp da để tạo độ vàng ngậy cho món ăn”.
 Nhái được đưa về sơ chế bằng cách rửa sạch, bỏ hết phần ruột và ướp gia vị. Người dân Đồng Văn cho biết, nhái là món ăn dân dã, có nhiều cách chế biến thành món nào ngon, trong đó nhái nhái nướng được nhiều người ưa chuộng nhất. 
Nhái được kẹp vào các thanh tre và nướng trên bếp than hồng đỏ rực.
Nhái được kẹp vào thanh tre và nướng trên bếp than hồng đượm.
Sau khi nướng một thời gian ngắn thì nhái bắt đầu chuyển sang màu vàng, có vị béo ngậy, thơm giòn và hấp dẫn.
Sau khi nướng một thời gian ngắn thì nhái bắt đầu chuyển sang màu vàng và màu cánh gián, có vị béo ngậy, thơm giòn và hấp dẫn.
Ngoài ra sau khi nướng, nhái có thể nấu với lá chua để làm canh thơm mát giải nhiệt cho mùa hè. (Lá chua là một loại lá đặc trưng của người dân Văn Sơn dùng để nấu canh, hòa quyện cùng với nhái nướng tạo nên hương vị đậm đà, thanh mát khó quên mà không nơi nào có được).
Ngoài ra, sau khi nướng, nhái có thể nấu với lá chua để làm canh thơm mát, giúp giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng. Lá chua là một loại lá đặc trưng của người dân Đồng Văn dùng để nấu canh, hòa quyện cùng với nhái nướng tạo nên hương vị đậm đà, thanh mát khó quên mà không nơi nào có được.
Sau những buổi làm việc mệt nhọc, gia đình lại được tụ họp quây quần vui vẻ bên mâm cơm để cùng nhau thưởng thức món ăn dân dã, bổ sung nhiều dưỡng chất và năng lượng quả là một điều tuyệt vời.
Sau những buổi làm việc mệt nhọc, gia đình lại được tụ họp quây quần vui vẻ bên mâm cơm để cùng nhau thưởng thức món ăn dân dã, bổ sung nhiều dưỡng chất và nguồn năng lượng.

 Phương Thúy

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.