MiG-35 trang bị tên lửa diệt radar ngoài tầm với của Patriot

Theo Tập đoàn MiG, tiêm kích đa năng MiG-35 sẽ được trang bị bản nâng cấp của tên lửa X-31P có thể diệt Patriot khi hệ thống này chưa kịp phản ứng.
 
Thông tin này được TASS dẫn tuyên bố của vị đại diện của Tập đoàn MiG, ông Anastasia Kravchenko cho biết, những phiên bản tên lửa đặc biệt này hiện đã trải qua một số cuộc thử nghiệm và thu được kết quả ngoài mong đợi.
 
"Nga hiện đang phát triển các loại tên lửa không đối không và không đối đất tầm xa mới dành cho máy bay chiến đấu sẽ hoạt động bên ngoài tầm kiểm soát của radar", ông Anastasia Kravchenko cho biết.
 
Tiêm kích MiG-35.
Dù nhiều thông tin về loạt vũ khí mới trang bị cho MiG-35 không được tiết lộ, tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết, phiên bản mới của X-31P sẽ có tầm bắn trên 200km.
 
Và với tầm bắn này, phi đội MiG-35 của Nga có thể tấn công và phá hủy trận địa tên lửa phòng không Patriot của đối phương khi hệ thống này chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra (Patriot có tầm bắn tối đa khoảng 180km).
 
Vậy phiên bản mới của X-31P sẽ tấn công mục tiêu bằng cách nào? Theo nguồn tin quân sự Nga, giống như bản tiêu chuẩn, phiên bản mới của X-31P được dùng để tiêu diệt mọi hệ thống radar của tên lửa phòng không tầm trung – xa (hoặc radar dẫn bắn pháo phòng không) đặt trên mặt đất hoặc trên chiến hạm.
 
Tên lửa X-31P sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.
 
Đạn tên lửa X-31P dài 4,7m, đường kính thân 360mm, nặng 600kg. Đạn được kết cấu 2 tầng động cơ đẩy gồm: động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn và động cơ tĩnh phản lực trong hành trình bay.
 
Khi phóng, phi công sẽ ấn nút thả tên lửa ra khỏi giá treo, cách máy bay một khoảng an toàn, động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn ở đuôi được kích hoạt đưa tên lửa đạt tốc độ Mach 1,8.
 
Cháy hết nhiên liệu, động cơ này sẽ tách ra khỏi thân tên lửa. Khi đó, 4 cửa hút khí mở ra và vỏ tên lửa rỗng trở thành buồng đốt động cơ tĩnh phản lực dùng nhiên liệu lỏng giúp tên lửa tăng tốc tới Mach 2,9 (gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh).
 
Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, X-31P là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương. Dù radar địch có phát hiện được sự có mặt của X-31P cũng khó lòng đối phó kịp.
 
Phiên bản mới của tên lửa chống radar tốc độ siêu thanh X-31P có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm bắn tối đa tới trên 200km. Với đầu đạn nặng 87kg, nó đủ sức phá hủy làm ngừng hoạt động mọi đài radar đối phương.
 
Trong chiến đấu, MiG-35 sẽ mang X-31P phá hủy trạm radar trên bộ (hoặc tàu chiến), qua đó khống chế hệ thống phòng không đối phương. Tiếp đó, đơn vị nhà sẽ vượt qua được lưới phòng không tầm xa, áp sát tiêu diệt mục tiêu bằng vũ khí thông thường hoặc vũ khí chính xác cao.
 
Tuy nhiên, bản mới của X-31P không phải tất cả những gì Nga trang bị cho MiG-35, theo tiết lộ của ông Anastasia Kravchenko, dòng tiêm kích này còn được trang bị nhiều loại vũ khí thế hệ mới khác gồm X-35T cùng hàng loạt bom đạn khác.
 
Đặc biệt, trong thời gian trung hạn, vũ khí laser cũng sẽ được tích hợp khiến MiG-35 trở thành cỗ máy chiến đấu thực sự ở trên không của Không quân Nga.
 
Theo Baodatviet