Minh chứng vượt trội của dịch vụ thu ngân sách nhà nước

(Baonghean) Cùng với gần 100 điểm giao dịch của VIB trên toàn quốc, Ngân hàng Quốc Tế - Chi nhánh Vinh đã chính thức triển khai dịch vụ thu Ngân sách Nhà nước dành cho khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An: khi có nhu cầu nộp thuế, đến các điểm giao dịch của VIB Vinh sẽ được phục vụ nộp thuế và truy vấn thông tin thuế trong vòng 5 phút.

Trên cơ sở kết nối trực tuyến với Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục thuế, Tổng Cục Hải quan và Kho bạc Nhà nước, với sản phẩm “Thu ngân sách nhà nước”, VIB nói chung và VIB Vinh nói riêng giúp các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế ngay thời điểm thực hiện giao dịch tại VIB (triển khai dịch vụ từ 16/7/2012). Đặc biệt, các doanh nghiệp đang được miễn 100% phí chuyển tiền nộp thuế tại VIB, kéo dài đến ngày 16/10/2012 và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác như bảo lãnh thanh toán thuế XNK, tư vấn miễn phí về các Chính sách thuế và các quy trình, thủ tục nộp thuế…                                      Khách hàng đến giao dịch tại VIB Vinh.

Thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công cộng mà Tổng Cục Thuế - Tổng cục Hải quan, Kho Bạc Nhà nước được tín nhiệm lựa chọn là đối tác thực hiện thu ngân sách nhà nước, Ngân hàng Quốc tế đã tích cực tổ chức phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế để triển khai giải pháp thu ngân sách nhà nước thông qua VIB và trở thành ngân hàng TMCP đi đầu trong việc thực hiện có hiệu quả dịch vụ thu ngân sách nhà nước cả Thuế nội địa và Thuế xuất nhập khẩu. Tính đến ngày 31/7/2012, sau 6 tháng triển khai thí điểm và 1 tháng rưỡi triển khai trên toàn quốc, dịch vụ này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của gần 1.000 khách hàng doanh nghiệp, với tổng thu Ngân sách Nhà nước qua VIB đạt trên 25.000 tỷ đồng. Dịch vụ thu ngân sách nhà nước với quy trình kiểm soát chặt chẽ đã đảm bảo được tính chính xác, nhanh chóng, tốc độ xử lý nghiệp vụ và trao đổi thông tin, dữ liệu thu ngân sách nhà nước với Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế  và Tổng cục Hải quan là rất tốt, không phát sinh các sự cố xảy ra.

Tại địa bàn Nghệ An, mặc dù mới triển khai từ cuối tháng 7/2012 nhưng đã đạt giá trị thu ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng, là một trong những địa bàn có số lượng giao dịch và giá trị giao dịch khá tốt của hệ thống VIB. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đánh giá cao dịch vụ này của VIB với việc giúp doanh nghiệp tháo gỡ rất nhiều vướng mắc trong các thủ tục nộp thuế, phí theo nghĩa vụ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm kinh doanh VIB Vinh nhấn mạnh: “Với việc triển khai dịch vụ thu ngân sách nhà nước, VIB mong muốn đem đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp (người nộp thuế) và góp phần thực hiện chủ trương điện tử hóa thu ngân sách nhà nước của Chính phủ. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là doanh nghiệp được xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhanh chóng, giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín thương hiệu, thông quan hàng hóa nhanh. Ngoài ra còn giảm được chi phí nộp hộ thuế, tiết kiệm được thời gian, nguồn nhân lực để tập trung phát triển hoạt động kinh doanh, tối ưu hóa dòng tiền nộp thuế. VIB Vinh cam kết đảm bảo tốt nhất về con người, cơ sở vật chất và công nghệ để phục vụ nhanh chóng, chính xác, kịp thời trong việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế cho doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, VIB Vinh sẽ phối hợp với Cục Thuế Nghệ An, các Chi cục Thuế Thành phố Vinh và các huyện, thị xã nhằm phổ biến rộng rãi các nội dung của Sản phẩm này tới cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp tổng thể các gói giải pháp mà VIB đang có lợi thế như bảo lãnh thanh toán thuế XNK, mua bán ngoại tệ, thấu chi thanh toán thuế cho doanh nghiệp. Với những giải pháp này, VIB Vinh tin tưởng sẽ thu hút sự quan tâm nhiều hơn của các doanh nghiệp…”

Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, song dịch vụ thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng của VIB đã cho thấy những thế mạnh vượt trội từ đa dạng hoá các hình thức nộp thuế. Sản phẩm này phù hợp cả với doanh nghiệp có hoặc không có tài khoản tại VIB. Trong thời gian tới, cùng với việc cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp, VIB sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ này cho các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân. VIB cũng đang phát triển những kênh thanh toán khác để hỗ trợ tối đa nhu cầu của doanh nghiệp, cá nhân trong việc nộp ngân sách nhà nước như: Internet banking, ATM, Mobile banking.


P.V