Mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng 2015

(Baonghean.vn) - Sáng 24/4, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng.
 
Dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Về phía Bộ Y tế có PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng; Trưởng đại diện quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam,  đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, sở y tế, trung tâm truyền Thông giáo dục sức khoẻ, trung tâm y tế dự phòng 27 tỉnh, thành phố thuộc khu vực  phía Bắc.
 
Toàn cảnh lễ mít tinh
 
Tại lễ mít tinh, PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh sự phát minh ra vắc xin là một thành tựu lớn của nhân loại, đã cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam triển khai từ năm 1985, đã có hành trăm triệu liều vắc xin được tiêm chủng cho bà mẹ và trẻ em năm qua, đã giúp cho việc phòng tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, ho gà, uốn ván...
 
Nhờ có tiêm chủng ở nước ta tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ đã giảm  từ hàng trăm cho đến hàng ngàn lần so với khi chưa triển khai chương trình tiêm chủng, giảm chi phí y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Việt Nam đang tiến tới loại trừ bệnh sởi bằng chiến dịch tiêm vắc xin sởi, rubella bổ sung cho hơn 20.000 trẻ trong thời gian qua đạt tỷ lệ 95% trên quy mô toàn quốc. Việc đưa vắc xin sởi- rubella  vào chương trình tiêm chủng thường xuyên sắp tới đây sẽ nâng số lượng vắc xin vào tiêm chủng lên 12 loại.
 
Thành công của công tác tiêm chủng đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ em Việt Nam và đạt mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch bệnh truyền nhiễm đang có diễn biến phức tạp, nếu việc tiêm vắc xin phòng bệnh không được duy trì, trẻ em không được  tiên chủng đầy đủ thì dịch bệnh có nguy cơ bùng phát là rất cao.
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh
 
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả chương trình tiêm chủng đã được triển khai trong thời gian qua của ngành Y tế. Nhờ có tiêm chủng mà có hàng trăm triệu người được bảo vệ và tránh đực tử vong. Với tầm quan trọng đó, hoạt động tiêm chủng cần phải duy trì thường xuyên, và đẩy mạnh hơn nữa.  PhóThủ tướng cũng kêu gọi toàn thể xã hội, các cấp chính quyền cần  hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin quan tâm nhiều hơn nữa, phối hợp cùng ngành y tế từ khâu vận động tuyên truyền đến tổ chức triển khai hoạt động tiêm chủng. Đồng thời ngành Y tế cần duy trì những thành quả đã đạt được, và nỗ lực hơn nữa để công tác tiêm chủng có được kết quả bền vững, để tất cả mọi người được tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, thuận lợi.
 
Tuần lễ tiêm chủng năm 2015 với chủ đề "Chung tay cùng tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng" được triển khai từ ngày 24 đến 30/4/2015 trên phạm vi Toàn quốc nhằm tuyên truyền về lợi ích và tầm quan trọng của việc tiêm chủng vắc xin, duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng, các cấp chính quyền vào công tác tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
 Từ Thành