Mitsubishi thừa nhận công bố sai mức tiêu thụ nhiên liệu suốt 25 năm

(Baonghean.vn) - Hãng sản xuất xe ô tô Nhật Bản Mitsubishi ngày 26/04 thừa nhận đã sử dụng phương pháp kiểm tra hiệu quả sử dụng nhiên liệu không phù hợp với quy định của Nhật Bản từ năm 1991, lâu hơn so với thông tin trước đó là vào năm 2002.
 
Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Mitsubishi Tetsuro Aikawa cùng các vị lãnh đạo khác cúi đầu xin lỗi tại một cuộc họp báo ở Bộ Giao thông Nhật Bản ngày 26/04.
Áp lực về mục tiêu của công ty được xem là nguyên nhân chính khiến chỉ số hiệu quả sử dụng nhiên liệu được công bố cao hơn thực tế. 
 
Mitsubishi tuyên bố sẽ cộng tác với chuyên gia bên ngoài để điều tra sự việc. Bộ Giao thông Nhật Bản cũng đã yêu cầu hãng giải trình về vấn đề này trước ngày 11/05. Trước đó, Bộ đã chỉ thị các hãng sản xuất ô tô khác thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các thử nghiệm tiết kiệm nhiên liệu và báo cáo lại trước ngày 18/05.
 
Cổ phiếu của công ty sản xuất ô tô đứng thứ sáu Nhật Bản này bị bán tháo khiến giá trị vốn hóa thị trường của hãng giảm 3,9 tỉ USD kể từ tuần trước khi hãng thừa nhận đã gian lận kết quả kiểm tra các mẫu xe 4 chỗ, trong đó có 2 mẫu sản xuất cho Nissan.
 
Tuy nhiên, Mitsubishi không lên tiếng về việc liệu rằng những chiếc xe bán ở thị trường nước ngoài có bị gian lận số liệu kiểm tra hay không. Hãng nói đã sử dụng phương pháp kiểm tra phù hợp với những chiếc xe xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
 
Vụ việc này đã gợi lại một bê bối cách đây 15 năm của Mitsubishi khi hãng thừa nhận đã cố tình che giấu phản hồi từ khách hàng trong vòng hơn 2 thập kỷ. Vụ việc suýt nữa đã khiến công ty phá sản, nếu không nhờ vào các công ty khác thuộc tập đoàn Mitsubishi.
 
Các quan chức cấp cao của các công ty khác thuộc tập đoàn Mitsubishi nói sẽ khó có thể vực hãng sản xuất xe ô tô này dậy sau vụ bê bối vì bản thân họ cũng đang gặp phải những khó khăn về tài chính và lợi nhuận cổ đông.
 
Thanh Hiền
(Theo Reuters)