Mở đường cho dân

(Baonghean) - Giúp nhân dân làm đường nông thôn mới, hỗ trợ đồng đội lúc khó khăn, bệnh tật hay trao “chìa khóa” để mở ra cánh cửa thoát nghèo cho các gia đình chính sách…, đó là những việc làm thiết thực mà cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS Thị xã Thái Hòa và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên triển khai rất hiệu quả.

Sáng sớm, khi vùng đất Phủ Quỳ như đang chìm trong giấc ngủ thì tại xóm 2, xã Nghĩa Tiến, gần 50 chiến sỹ của Thị đội Thái Hòa và Kho 812 lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi. Thiếu tá Lê Anh Văn – phụ trách tuyên huấn của Thị đội Thái Hòa đang cùng đồng đội tích cực san lấp mặt đường chuẩn bị mặt bằng cho việc đổ bê tông. Cách đó không xa, một tốp các chiến sỹ khác đang cùng nhân dân trộn bê tông trong không khí rộn ràng. Đó là những hình ảnh rất đẹp mà nữ bí thư Chi bộ xóm 2, đồng chí Hoàng Thị Lan kể lại khi dẫn tôi đi thăm xóm 2, xã Nghĩa Tiến khi bộ đội giúp xóm làm đường giao thông nông thôn.

Vừa đi, đồng chí bí thư chi bộ vừa tấm tắc: “Xóm lên kế hoạch phải mất 4 ngày mới hoàn thành đổ bê tông toàn bộ tuyến đường. Nhưng có các chú bộ đội về giúp sức nhiệt tình, cả quân và dân làm xong rất nhanh. Đồng chí Hoàng Đình Cường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Các chiến sỹ bộ đội đã giúp đỡ xã rất nhiều trên con đường xây dựng nông thôn mới. Nó không đơn thuần là những con đường bê tông đã hoàn thành mà xa hơn nữa là xây dựng thế trận lòng dân.

Thực hiện phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS Thị xã Thái Hòa cùng với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đã đóng góp hơn 1.000 ngày công ra quân làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giải tỏa hành lang an toàn giao thông… giúp nhân dân các xã, phường đặc biệt tại 3 xã: Nghĩa Tiến, Tây Hiếu và Nghĩa Thuận. Qua đó, không chỉ địa phương nhận được sự giúp đỡ to lớn mà chính các cán bộ, chiến sỹ còn có thêm cơ hội để rèn luyện bản thân. Thiếu tá Lê Anh Văn chia sẻ: “Chúng tôi xác định giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của bản thân mỗi người lính”.Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS Thị xã Thái Hòa giúp xóm 2, xã Nghĩa Tiến làm đường GTNT.

Không chỉ đi đầu trong việc giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban CHQS Thị xã Thái Hòa còn có nhiều phong trào mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Cán bộ, chiến sỹ đã tiết kiệm chi tiêu hưởng ứng phong trào “Hiếu với dân”, “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”, “Nghĩa tình đồng đội”...

Bây giờ lên Thái Hòa, đi đâu chúng tôi cũng được nghe nhân dân kể lại những ấn tượng tốt đẹp về người lính Cụ Hồ. Thế mới thấy, “đường vào” lòng dân không đâu xa, nó nằm ở chính những việc làm, hành động cụ thể hàng ngày của người lính.


Thành Duy