Mô hình cần nhân rộng

(Baonghean) - Thời gian qua, nhiều trường học ở Nghi Lộc đã tập trung xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông".  Đây là cách làm hay nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh góp phần giảm thiểu tình trạng tai nạn,  ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Sau những giờ tan học, là lúc các em học sinh “ùa ra đường” để về nhà. Cảnh chen lấn, dàn hàng ngang, tụ tập chờ nhau trên lòng đường, vỉa hè thời gian trước đây không phải hiếm thấy ở các trường học. Nhưng tại Trường THCS Quán Hành thì hiện tượng đó nay đã không còn. Thay vào đó là hình ảnh các em học sinh trong Đội thanh niên xung kích an toàn giao thông của trường đứng thành 2 hàng hướng dẫn nhắc nhở các bạn học sinh đi đứng trật tự.

Em Nguyễn Trần Minh Hằng - Học sinh lớp 9A1, Trường THCS Quán Hành, cho biết: "Nhờ các buổi sinh hoạt ngoại khóa về an toàn giao thông và được các bạn trong Đội thanh niên xung kích an toàn giao thông có mặt tại cổng trường để nhắc nhở, nên chúng em luôn nhận thức được việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình và cho các bạn khác".

Nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, từ năm 2012, các trường học ở Nghi Lộc đã triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”, thành lập Đội thanh niên xung kích an toàn giao thông có nhiệm vụ trực giao thông tại khu vực cổng trường trước và sau mỗi buổi học để hướng dẫn, nhắc nhở các em học sinh không tụ tập, dàn hàng ngang tại khu vực cổng trường. Cô Trần Thị Phương Lan - Tổng phụ trách đội Trường THCS Quán Hành cho biết: "Liên đội nhà trường phối hợp với ban giám hiệu xây dựng hành lang ATGT, triển khai thực hiện đội thanh niên xung kích phối hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn phân luồng cho học sinh đi về trong giờ cao điểm, đồng thời tổ chức cho các em ký cam kết ngay từ đầu năm học về ATGT. Trong các giờ GDCD hay giờ sinh hoạt đội lồng ghép chương trình về ATGT cho các em. Chính vì thế, học sinh nhà trường cơ bản nắm được Luật  Giao thông đường bộ và nghiêm chỉnh chấp hành đúng luật".

 Hội đồng Đội huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo và hướng dẫn các liên đội  trường học triển khai xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông” với những nội dung chủ yếu như: tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, vận động học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật về giao thông và thực hiện văn hoá giao thông. Thành lập các tổ, nhóm tình nguyện tham gia hướng dẫn giao thông tại khu vực cổng trường trong giờ cao điểm… Đến nay, toàn huyện có 10 mô hình “Cổng trường ATGT”. Điển hình như ở các trường THCS Quán Hành, Nghi Long, Nghi Thái, Nghi Thạch … đã xây dựng “Cổng trường An toàn giao thông” và đưa vào thực hiện có hiệu quả.

Thầy Nguyễn Đình Đài - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Thạch cho biết: "Chương trình này được nhà trường phổ biến thường xuyên, lồng ghép trong các tiết học và các chương trình ngoại khóa. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng các biển Cổng trường ATGT và giao cho các đội cờ đỏ theo dõi vào đầu giờ học và các buổi tan trường để phân luồng học sinh. Từ đó tình trạng ách tắc trước cổng trường không còn, không có TNGT xảy ra đối với học sinh”.

 Mô hình “Cổng trường ATGT” đã góp phần nâng cao ý thức, văn hóa giao thông trong học sinh và cộng đồng dân cư. Vì vậy, rất cần được các trường học trong huyện nhân rộng, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn Nghi Lộc.


Trần Hoa (Đài Nghi Lộc)