Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kể từ khi Công ty CP Tân Hoàng Khang dừng bơm hút nước ngầm, toàn bộ giếng của người dân đã cạn trơ đáy từ lâu đã có nước trở lại. Trong khi, tại đây cũng không còn xuất hiện thêm nhà nào bị nứt nẻ, sụt lún.

Ngày 9/6, ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (Quỳ Hợp), cho biết kể từ khi Công ty CP Tân Hoàng Khang ngừng việc bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng Thung Lùn, từ cuối tháng 5 đến nay, không còn có thêm nhà nào bị nứt nẻ, sụt lún. Trong khi, toàn bộ 299 giếng của người dân trước đó cạn trơ đáy, nay cũng đã có nước trở lại.

Thời gian này, có thêm 17 hộ trình báo nhà bị nứt nẻ, nâng tổng số nhà lên tới 249. Tuy nhiên, 17 nhà này đều đã nứt nẻ trước ngày 29/5, nhưng trình báo muộn.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 1

Toàn bộ 299 giếng của người dân trước đó cạn trơ đáy nay đã có nước trở lại. Ảnh: Tiến Hùng

Về các hố sụt lún, theo ông Hóa, sáng 9/6, người dân ở bản Công có trình báo tại vườn 1 hộ dân xuất hiện thêm 1 hố. Đoàn lãnh đạo xã sau đó đã có mặt để kiểm tra. “Tuy nhiên, tại đây trước đó cũng đã có hố sụt lún rồi. Lần này chỉ sụt thêm. Như vậy, kể từ khi doanh nghiệp ngừng bơm hút nước ngầm đến nay, không còn có thêm hố sụt lún nào”, ông Hóa nói.

Hiện nay, trong số các hộ có hố sụt lún trong nhà, sụt giếng nước đã có 5 hộ có đơn gửi UBND xã xin san lấp để đảm bảo an toàn không để cho hố sụt rộng thêm gửi UBND xã. UBND đã phối hợp với Công ty Tân Hoàng Khang hỗ trợ các gia đình san lấp bằng hình thức hút hết nước trong hố, giếng sau đó đổ đá xuống và bơm bê tông tươi vào lấp đầy.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 2

Các giếng nước này đã bị cạn trơ đáy từ hơn 2 năm nay. Ảnh: Tiến Hùng

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, hiện nay đã có 10 hộ nhà cửa bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng nhất, phải sơ tán người và tài sản, đã được chính quyền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 283 triệu đồng. Trong khi đó, đoàn giám định của Sở Xây dựng đã làm việc từ ngày 4/6, hiện nay đã giám định xong trụ sở làm việc UBND xã và các trường học. Đoàn chia làm 2 nhóm đang tiếp tục làm việc tại bản Na Hiêng và bản Na Noong.

“Đoàn địa chất Bắc Trung Bộ hiện nay đang tiến hành khoan thăm dò tại các điểm bị sụt lún để tìm nguyên nhân sụt lún. Hiện đã hoàn thành 3 mũi khoan, sâu hơn 30 mét. Về giám sát thực hiện theo thông báo của UBND huyện Quỳ Hợp về việc tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm, UBND xã đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dừng bơm hút nước của Công ty Tân Hoàng Khang, hiện nay công ty đang chấp hành việc dừng bơm hút nước, khai thác nước ngầm. Vì vậy, các giếng của các hộ dân 4 bản, trụ sở UBND xã, trạm y tế và các trường học đã có nước trở lại”, báo cáo của xã Châu Hồng nêu.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 3

Vết nứt tại một nhà dân. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, như Báo Nghệ An đã nhiều lần phản ánh, từ cuối năm 2019, nhiều giếng nước ở xã Châu Hồng bị cạn trơ đáy. Sau đó là tình trạng nứt nẻ, sụt lún nhà cửa, đe dọa tính mạng của người dân. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do doanh nghiệp khai thác quặng làm cạn kiệt nguồn nước ngầm. Ngày 11/5, UBND huyện Quỳ Hợp đã thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm, nhưng riêng Công ty CP Tân Hoàng Khang vẫn không chấp hành. Đến ngày 27/5, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, UBND huyện Quỳ Hợp tiếp tục ra thông báo lần thứ 2, lúc này doanh nghiệp mới chịu chấp hành.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.