Mở rộng địa giới hướng đích sáp nhập TX. Cửa Lò vào TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Việc điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng thị xã Cửa Lò tạo động lực và bước đệm cho quá trình thị xã Cửa Lò phấn đấu phát triển toàn diện, trên mọi lĩnh vực để trở thành đô thị loại II và sáp nhập vào thành phố Vinh trước năm 2030.
Đồ họa bản đồ thị xã Cửa Lò (gồm phần màu hồng) nếu sáp nhập thêm 7 xã (màu hồng) từ Nghi Lộc.
Đồ họa bản đồ thị xã Cửa Lò nếu sáp nhập thêm 7 xã (màu hồng) từ Nghi Lộc.

Chiều 21/3, dưới sự chủ trì của đồng  chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi Lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò.

Địa giới hành chính thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh cách nhau địa bàn các xã Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Hợp, Nghi Khánh, Phúc Thọ của huyện Nghi Lộc. Trong khi đó điều kiện bắt buộc để sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh thì địa giới hành chính thị xã Cửa Lò phải liền kề với địa giới hành chính thành phố Vinh. Do vậy cần phải tiến hành sáp nhập 7 xã trên của Nghi Lộc vào thị xã Cửa Lò.

Sau khi điều chỉnh, diện tích đất tự nhiên của thị xã Cửa Lò từ 27,93 km2 tăng lên 74, 49 km2 và dân số tăng từ 59.756 người lên trên 110.527 người, có 14 đơn vị hành chính trực thuộc.

Các đại biểu dự họp góp ý kiến vào đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò. Ảnh: Quang An
Các đại biểu dự họp góp ý kiến vào đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi Lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá tác động và định hướng phát triển của các đơn vị hành chính có liên quan sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Cửa Lò.

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi Lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 7 xã huyện Nghi Lộc nên không làm phân tán nguồn lực đầu tư, không tăng kinh phí chi thường xuyên cho bộ máy hành chính. Nguồn lực hành chính công sẽ được thị xã tập trung cho đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đô thị du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Đô thị du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi Lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò sẽ có tác động tích cực về kinh tế - xã hội, tạo động lực thúc đẩy quá trình đô thị hóa trên địa bàn, góp phần mở rộng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thu hút lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu. Ảnh: Quang An
Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu. Ảnh: Quang An

Về phía huyện Nghi Lộc, sau khi điều chỉnh 7 xã về thị xã Cửa Lò quản lý sẽ đáp ứng phù hợp chủ trương, quy hoạch chung của tỉnh. Đồng thời sẽ tạo động lực thúc đẩy huyện Nghi Lộc chuyển dịch lại cơ cấu kinh tế - xã hội trên toàn huyện, đảm bảo phát triển hài hòa, hợp lý giữa các vùng, cụm công nghiệp, dịch vụ, thương mại trên cơ sở duy trì ổn định phát triển nông lâm ngư nghiệp. Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là các xã, các vùng phía Tây của huyện đang có kinh tế kém phát triển.

Tuy nhiên, khi tiến hành việc chuyển các xã sáp nhập về Cửa Lò thì tốc độ phát triển kinh tế của huyện Nghi Lộc sẽ có thay đổi. Do đó sẽ ảnh hưởng đến cân đối thu chi và nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án đầu tư cho phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng của huyện trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu. Ảnh: Quang An
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu. Ảnh: Quang An

Ý kiến lãnh đạo các sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường đều nhấn mạnh 7 xã nằm gọn trong vùng quy hoạch thành phố Vinh mở rộng, có địa giới hành chính phù hợp với việc điều chỉnh. Tuy nhiên, Cửa Lò là đô thị du lịch biển, đô thị loại 3, do đó đề án phải phân tích, làm rõ tính chất đô thị biển sẽ như thế nào khi nhập 7 xã này vào; các tiêu chí về hạ tầng xã hội, giao thông, dân cư… liệu có đáp ứng không? Ngoài ra, với việc tăng thêm tới 7 xã, thì bộ máy quản lý cấp huyện ở Cửa Lò sẽ thay đổi như thế nào, giải pháp cụ thể sau khi có điều chỉnh ra sao...

Những băn khoăn này của các đại biểu được Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải đáp khi cho rằng, việc mở rộng thị xã sẽ làm tăng cơ sở cho đô thị loại 3, phấn đấu nâng Cửa Lò lên đô thị loại 2. Bộ máy thị xã vẫn giữ nguyên sau khi sáp nhập.

Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu. Ảnh: Quang An
Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng đề án phải phân tích, làm rõ tính chất đô thị biển sẽ như thế nào khi nhập 7 xã này vào. Ảnh: Quang An

Ngoài ra, những kiến nghị mang tính đột phá, định hướng lớn về phát triển Nghi Lộc; giải pháp về đầu tư, quy hoạch KT - XH, xây dựng của huyện được lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc, phía Cửa Lò đề nghị đơn vị tư vấn đưa vào.

Kết luận hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho rằng: Việc điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng thị xã Cửa Lò tạo động lực và bước đệm cho quá trình thị xã phấn đấu phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, để trở thành đô thị loại II và sáp nhập vào thành phố Vinh trước năm 2030.

Đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến các đại biểu hoàn thiện đề án, trong đó, chú ý cần quan tâm các giải pháp cho Nghi Lộc, Cửa Lò phát triển sau khi thực hiện tách - nhập các xã theo đề án; đồng thời huyện Nghi Lộc triển khai lấy ý kiến người dân về đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghi Lộc để mở rộng thị xã Cửa Lò trong tháng 4/2018. Sau đó, tỉnh sẽ triển khai các bước tiếp theo.

Tin mới

HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.