Mỗi bên nên nhìn nhận đúng trách nhiệm của mình

(Baonghean) - Người dân cho rằng việc áp giá bồi thường chưa rõ ràng đã vội vàng cưỡng chế; còn phía cơ quan nhà nước thì cho rằng, người dân không đồng thuận nên việc bảo vệ thi công là cần thiết. 

Báo Nghệ An nhận được đơn của bà Đặng Thị Nga ở xóm 1, xã Nghi Kim (TP. Vinh) khiếu nại về việc, UBND thành phố Vinh thu hồi của gia đình bà 50,3 m2 đất để thực hiện dự án nhưng áp giá bồi thường thấp, chưa rõ ràng. Trong khi gia đình chưa nhận tiền đền bù thì ngày 3/3/2016, UBND xã Nghi Kim huy động lực lượng và các phương tiện máy móc đến cưỡng chế. 

B
Bà Đặng Thị Nga bên thửa đất được UBND xã giao trái thẩm quyền.
“UBND xã lợi dụng lúc tôi vắng nhà cho lực lượng, phương tiện đến cưỡng chế. Khi tôi lên hỏi quyết định cưỡng chế đâu thì xã nói đó chỉ là bảo vệ thi công. Làm như vậy là trái các quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”, bà Nga cho biết.

Công trình đường gom phía Tây thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn Quán Hành - Quán Bánh được khởi công từ tháng 3/2015 với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng, dự kiến sau 9 tháng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo Quyết định số 10885 ngày 2/10/2015 của UBND thành phố Vinh, diện tích thu hồi của gia đình bà Nga là 50,3 m2.

Tìm hiểu được biết, thửa đất của gia đình bà Đặng Thị Nga có số thửa 1450, tờ bản đồ số 5, diện tích 426 m2, là đất ở. Nguồn gốc thửa đất được xác định là do UBND xã Nghi Kim giao trái thẩm quyền sau năm 2000 đến trước ngày 1/7/2004 cho gia đình bà Nga và ông Lai. Năm 2008, gia đình bà Nga làm hồ sơ xin cấp GCN QSD đất và được UBND xã xác nhận, xét duyệt. Tuy nhiên, cho đến nay thửa đất trên vẫn chưa được cấp GCNQSD đất và gia đình bà Nga chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. 

Ngày 25/5/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định 302/QĐ-UBND.ĐC về phê duyệt giá đất để bồi thường cụ thể cho từng thửa trong danh sách thu hồi. Theo đó, thửa đất 1450 của bà Nga được áp giá đối với đất ở là 5,5 triệu đồng/m2; đối với đất nông nghiệp liền kề đất ở (đất vườn) được áp giá cụ thể là 687,500 đồng/m2. 

Tại biên bản xác định bồi thường ngày 16/9/2015 của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh, gia đình bà Nga được bồi thường, hỗ trợ tổng số tiền 30,018 triệu đồng. Trong đó, về đất đai được bồi thường  4,276 triệu đồng, tài sản trên đất được bồi thường 25,632 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tất Hoài Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh cho biết: Đối với diện tích 50,3 m2 mà UBND thành phố Vinh thu hồi được xác định là phần diện tích nằm trong diện tích vượt hạn mức giao đất ở. Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh áp dụng Nghị định 45 ngày 15/5/2014 của Chính phủ để áp giá trị bồi thường đất cho diện tích trên với loại đất nông nghiệp thuần túy, với giá 85.000 đồng/m2.

Không đồng tình với mức giá trên, bà Nga không nhận tiền bồi thường và không chịu bàn giao mặt bằng. Mặc dù, UBND xã Nghi Kim tổ chức nhiều buổi làm việc, tuyên truyền, vận động nhưng bà Nga nhất quyết không đồng ý. Đến ngày 11/1/2016, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh có biên bản xác định giá trị bồi thường lần thứ 2 cho gia đình bà Nga. Theo biên bản này thì mức giá bồi thường về đất cho bà Nga đã được nâng lên là 687.500 đồng/m2.

Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Tất Hoài Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh cho biết: Căn cứ theo Nghị định 45 thì 50,3 m2 đất của bà Nga được áp giá bồi thường theo loại đất nông nghiệp thuần túy theo bảng giá của UBND tỉnh ban hành, tức 85.000 đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhận thấy, diện tích đó là đất nông nghiệp liền kề đất ở nên trung tâm đã trình phương án bồi thường theo giá đất nông nghiệp liền kề đất ở với mức giá 687.500 đồng/m2.

Ông Nam cho biết: Ban đầu việc áp giá bồi thường cho bà Nga có chút nhầm lẫn. Nhưng rồi chính ông Nam lại cho rằng, việc áp giá 85.000 đồng/m2 cũng không sai vì đất bà Nga được giao trái thẩm quyền, gia đình chưa nộp tiền sử dụng đất. Nhưng để đảm bảo quyền lợi cho gia đình nên phương án có sự điều chỉnh, bổ sung.

Vì chưa được giải thích rõ ràng và nghi ngờ có sự khuất tất trong công tác bồi thường nên đến thời điểm này, bà Nga vẫn chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đến ngày 29/2/2016, UBND thành phố Vinh có thông báo yêu cầu gia đình bà Nga tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Nếu đến ngày 2/3, gia đình không thực hiện thì thành phố Vinh giao UBND xã Nghi Kim phối hợp với các phòng, ban liên quan lên phương án bảo vệ trong quá trình tổ chức thi công.

Đến ngày 3/3/2016, UBND xã Nghi Kim và các đơn vị liên quan tập trung lực lượng, máy móc đến múc đất, bờ tường, trụ cổng... Theo gia đình bà Nga, sáng 1/3, gia đình bà mới nhận được thông báo của UBND xã nhưng đến ngày 3/3, xã tổ chức cưỡng chế mà không có quyết định cưỡng chế, không thông báo cho gia đình.

Trái ngược với quan điểm của bà Nga, ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho rằng, đó không phải là cưỡng chế mà là bảo vệ thi công. Và lúc đó, gia đình bà Nga đã đồng ý cho các lực lượng làm việc. Còn đến ngày 7/3, các đơn vị xuống thì bà Nga ngăn cản nên tất cả rút về.

Do bà Nga chưa bàn giao mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Do bà Nga chưa bàn giao mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Như vậy, việc UBND xã Nghi Kim phối hợp với các phòng, ban liên quan tổ chức bảo vệ thi công là việc làm cần thiết. Bởi đây là dự án quan trọng, đa phần các hộ dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng nên không thể vì một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Song, qua xem xét các văn bản cũng như ý kiến liên quan có thể thấy rằng, quy trình thực hiện bảo vệ thi công của UBND xã Nghi Kim và các đơn vị liên quan là chưa phù hợp. Trong thông báo gửi cho người dân, UBND xã Nghi Kim không nói rõ cụ thể thời gian tổ chức bảo vệ thi công.

Hơn nữa, thời gian từ khi gia đình nhận thông báo đến khi tổ chức bảo vệ thi công chỉ có 2 ngày. Đây là khoảng thời gian quá ngắn để gia đình có thể tự tháo dỡ công trình và bàn giao mặt bằng. Vì vậy, việc người dân chưa đồng tình và có ý kiến là điều dễ hiểu. Qua sự việc này, UBND thành phố Vinh, UBND xã Nghi Kim, các phòng, ban liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đối với vấn đề đền bù, việc UBND thành phố Vinh thực hiện bồi thường với mức giá 687.500 đồng/m2 là đúng quy định. Vì vậy, bà Đặng Thị Nga cần chấp hành quyết định, sớm nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, qua sự việc của bà Nga cho thấy, trong công tác BTGPMB, các đơn vị có trách nhiệm cần bám sát các quy định của pháp luật cũng như cấp trên để làm sao đảm bảo quyền lợi cho người dân ở mức cao nhất, nhưng vẫn đúng các quy định hiện hành. Đây vừa thể hiện trách nhiệm, vừa góp phần giải quyết khó khăn cho người dân khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Phạm Bằng

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.