Mối đe dọa từ IS ngay trên lãnh thổ nước Mỹ

(Baonghean.vn) - Thứ hai ngày 13 tháng 10, lực lượng an ninh của Mỹ đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi những kẻ tự xưng “con sói đơn độc”.
 
Tổng thống Barack Obama họp bàn về vấn đề tổ chức IS hôm 8 tháng 10. Ảnh: Gary Cameron
 
 
Sau khi vướng vào vũng lầy tại Iraq và Syria, Washington lại tiếp tục có thêm một mối quan tâm mới. Hôm thứ hai, FBI và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo với các lực lượng an ninh của Mỹ về các cuộc tấn công có thể được tiến hành bởi “những con sói đơn độc”. Chúng là những chiến binh thánh chiến cực đoan Hồi giáo người Mỹ trở về từ các chiến trường ở Trung Đông. 
 
Những cảnh báo trên được đưa ra xuất phát từ các thông điệp đăng trên diễn đàn hay các trang mạng xã hội Hồi giáo kêu gọi những người ủng hộ tiến hành các cuộc chiến tranh vào lãnh thổ của những “kẻ ngoại đạo”. Các mục tiêu của cuộc tấn công có thể nhằm vào các nhà báo thuộc giới truyền thông Mỹ, những người bị coi là thiên vị và có ác cảm với Hồi giáo. 
 
Bắt đầu từ sáng thứ hai, những biểu tượng quyền lực của Mỹ và các văn phòng của các tờ báo lớn như Washington Post, CNN, Georgia đều chịu sự tăng cường giám sát. Trong khi các trang mạng xã hội và di động đều bị Cơ quan an ninh quốc gia và tình báo công nghệ (NSA) kiểm tra nhiều hơn so với thường lệ.
 
Theo Cơ quan tình báo Mỹ, hiện có ít nhất 3000 người đến từ phương Tây tham gia phong trào thánh chiến Hồi giáo cực đoan tại Syria và Iraq. Những người này thường là công dân của các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Bỉ và Hà Lan. Trước làn sóng đầu quân tới chiến trường Iraq và Syria cũng như lo sợ về vấn đề an ninh quốc gia khi các phần tử nói trên quay về nước, các quốc gia này đều nâng mức cảnh báo an ninh cũng như dự thảo thông qua các bộ luật cho phép ngăn chặn các mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ các chiến binh thánh chiến.
 
Chu Thanh –LeFigaro 13/10