Mối họa từ chó thả rông

(Baonghean.vn) - Toàn huyện Nghĩa Đàn hiện có gần 20.000 cá thể chó. Nếu không được tiêm phòng đầy đủ, đây sẽ là mối họa trong mùa nắng nóng năm nay. Đến thời điểm này có trên 31% chó của các hộ dân đã được tiêm phòng dại.

Theo thống kê, hiện nay xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) có gần 700 con chó. Nghĩa Thịnh cũng là xã từng xảy ra 3 trường hợp tử vong do chó dại cắn.

Năm 2016 cũng tại xóm 7 của xã này, bà T.T.L. (SN 1950) trong lúc đang cho chó ăn, bất ngờ chó cắn vào tay.  Nghe theo nhiều người, bà chỉ điều trị bằng thuốc Nam và sự chủ quan đó khiến bà tử vong sau đó một tuần.

Ở khu vực miền núi, nông thôn người dân vẫn có thói quen thả rông chó. Ảnh: Hồ Chiến

Thực trạng nuôi chó ở các địa bàn miền núi, trong đó có huyện Nghĩa Đàn cho thấy, phần lớn người dân có thói quen thả rông. Và chó, mèo cũng không được tiêm phòng đầy đủ. Chưa nói đến dịch bệnh dại, rất nhiều trường hợp người dân gặp phải tai nạn, thương tích do chó chạy rông ngoài đường gây ra.

Bà Cao Thị Thanh - người dân xóm 4, xã Nghĩa Thịnh nói trong bức xúc: “Tôi đang đi xe đạp trên đường thì bất ngờ tông phải con chó chạy ngang, xe loạng choạng gần chục mét mới dừng lại được. Cũng may không có xe nào đi sau, nếu không giờ chẳng đứng đây được”.

Một đàn chó thả rông, không rọ mõm. Ảnh: Hồ Chiến

Ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) cho biết, trước mối nguy hiểm mà dịch bệnh dại có thể gây ra, năm nay xã này tổ chức tiêm phòng đồng loạt cho đàn chó của 10/10 xóm. Thời gian dự kiến là từ 5 - 6 ngày sẽ tiêm vắc xin đủ đối với 700 con chó.

Cán bộ thú y huyện Nghĩa Đàn tiến hành tiêm phòng cho đàn chó. Ảnh: Minh Thái

Còn trên địa bàn Thị trấn Nghĩa Đàn cũng có tới 400 con chó, chủ yếu nuôi theo phương thức thả rông nên nguy cơ xảy ra bệnh dịch lớn, nhất là vào thời điểm nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ về bệnh dại. Vì vậy, cán bộ thú y thị trấn đã đến các hộ gia đình, tuyên truyền các chủ nuôi thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi đề phòng nguy cơ bệnh dại. Đến nay gần 100% số hộ nuôi chó trên địa bàn thị trấn đã thực hiện tiêm phòng dại cho đàn chó./.