Mỗi năm Nghệ An có gần 10 ha nuôi cá rô phi VietGap

(Baonghean.vn) - Sáng 30/8, tại TP.Vinh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm khuyến nông Nghệ An tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi theo quy trình VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Nghệ An là tỉnh được Trung tâm khuyến nông Quốc gia quan tâm hỗ trợ nguồn để nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá rô phi, bình quân mỗi năm tỉnh được hỗ trợ triển khai 1-2 mô hình cá rô phi theo quy trình VietGap.

Hiện tại, tiềm năng và nhu cầu nuôi cá rô phi thương phẩm đang khá lớn nhưng mô hình nuôi theo quy trình VietGap của tỉnh còn khiêm tốn (bình quân chỉ 5-10 ha/ năm) và đầu ra sản phẩm rất  khó khăn.

Chương trình tập huấn do Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp tổ chức nhằm cung cấp kỹ thuật nuôi giống cá rô phi theo quy trình VietGap, từ đó nhân rộng mô hình chăn nuôi này trên địa bàn tỉnh.

Các học viên được nghe Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia Kim Văn Tiêu trực tiếp giảng dayj, truyền đạt. Ảnh: Nguyễn Hải
Các học viên, chủ đầm Nghệ An được nghe Ông Kim Văn Tiêu -  Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia trực tiếp giảng dạy, truyền đạt. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong thời gian 2 ngày, các học viên là cán bộ kỹ thuật và các chủ ao đầm nuôi cá rô trên địa bàn tỉnh đã được các chuyên gia đến từ Trung tâm khuyến nông Quốc gia cung cấp thông tin về tình hình nuôi trồng thủy sản và hiện trạng nuôi thủy sản nước ngọt trong cả nước, yêu cầu thực tiễn phải chuyển đổi sang quy trình nuôi sạch, an toàn theo quy trình VietGap.

Thông qua lớp tập huấn, các chuyên gia cũng khuyến cáo một số dấu hiệu ao nuôi không an toàn; các nguy cơ mà người nuôi cá rô phi theo phương thức truyền thống gặp phải; giải pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tìm kiếm đầu ra khi nuôi cá rô phi thương phẩm ...

Mô hình nuôi cá rô phi theo VietGap của ông Lê Thanh Điều, xóm 16, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Nguyễn Hải
Mô hình nuôi cá rô phi theo VietGap của ông Lê Thanh Điều, xóm 16, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại lớp tập huấn, các học viên còn chia sẻ, trao đổi về những băn khoăn gặp phải trong thực tế nuôi, những khó khăn về đầu ra, giá thành khi nuôi cá rô phi quy mô lớn..../.

Nguyễn Hải

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.