"Mỗi quả dưa – Một tấm lòng"

(Baonghean.vn) - Biết được bà con nông dân trồng dưa ở Quảng Ngãi năm nay được mùa nhưng lại rớt giá, bị tư thương ép giá, bán dưa rẻ không đủ bù đắp chi phí sản xuất, người dân nhìn những cánh đồng dưa mà xót xa.
 
Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý của Ban thường vụ Thành ủy, Thành đoàn Vinh phối hợp với huyện Sơn Tịnh- Quảng Ngãi tổ chức thu mua dưa cho bà con nông dân tại huyện Sơn Tịnh ( Quảng Ngãi) và đưa dưa về Thành phố Vinh bán với thông điệp “ Mỗi quả dưa- Một tấm lòng”, bước đầu thu mua 30 tấn.
 
Ngay từ sáng sớm, Đoàn phường Của Nam đã phân bổ dưa cho các chi đoàn khối để các chi đoàn bán dưa cho người dân tránh chen chúc mua dưa tại một địa điểm
Các trụ sở phường đều treo câu khẩu hiệu
 
Ngay trong sáng 16-4, ngày đầu tiên của thông điệp “Mỗi quả dưa- Một tấm lòng”, 25 Đoàn phường xã thuộc Thành đoàn Vinh tổ chức bán dưa ủng bộ bà con huyện Sơn Tịnh. Nhiều người dân nghe tin đã đến tập trung ở các UB phường để được mua những quả dưa nhằm ủng hộ bà con nông dân huyện Sơn Tịnh.
 
Nhiều cán bộ UB phường cũng giúp đoàn TN bán dưa bởi người đến mua dưa quá đông
 
Bà Nguyện Thị Hậu ở phường Hồng Sơn xúc động nói: “ Đây là tấm lòng vàng của bà con Thành Vinh gửi đến những nông dân vùng trồng dưa, giúp họ lấy lại tinh thần cho mùa dưa mới...”. Còn Chị Nguyễn Thị Thắm ở phường Cửa Nam cho biết: “Mình có con nhỏ nhưng cũng bế con đi lên đây để mua dưa dưa ủng hộ bà con, mấy ngày qua hay tin bà con bị thương lái ép giá mà thương, nỏ có cách chi để giúp đỡ, nay nghe tin mình phải đến sớm để ủng hộ....”. Với bà Dương Thị Hương ở khối 4- Hà Huy Tập mặc dầu đang bận rộn làm nhà nhưng bà vân tranh thủ đến để mua dưa ủng hộ nông dân huyện Sơn Tịnh. Bà Hương cho biết: “ Các con tui đều bận việc nhà nước, nhờ mẹ mua ủng hộ nhưng đến đây người mua đông quá nên chỉ mua được 1 quả thôi....”.
 
Dưa vừa vận chuyên về đến phường, đông đảo người dân mua dưa ủng hộ
Mỗi đoàn phường đều bầu ra một người đứng thu tiền bởi người quá đông
 
Anh Nguyễn Đình Viết- Bí thư Đoàn Phường Cửa Nam cho hay: “ Do người đến mua dưa quá đông, phải cử tất cả các chi đoàn cùng giúp đỡ và bán dưa cho bà con. Ai cung muốn dành tình cảm cho đồng bào Sơn Tịnh. Nhiều người đến từ sớm cũng không mua được dưa vì người quá đông”. 
 
Bác Tùng vui mừng khi mình cũng mua được quả dưa để ủng hộ bà con huyện Sơn Tịnh
Tinh thần tương thân, tương ái hướng về Sơn Tịnh
 
Ở phường  Lê Lợi, Bí thư Đoàn phường Lê Sỹ Thọ  phải huy động  đoàn viên thanh niên các khối tham gia phân phát dưa cho bà con bởi mỗi phường chỉ được 1 tấn dưa trong khi bà con đến mua  ủng hộ lại rất đông.
 
Anh Viết- Bí thư Đoàn phường Cửa Nam trao dưa cho người dân đến đầu tiên
Thu Hương
 
Đến 9 sáng thì 30 tấn dưa đã được đoàn thanh niên của 25 phường xã trên địa bàn tổ chức bán hết số. Bình quân mỗi địa điểm bán từ 500 tạ đến 1 tấn. Hầu hết người dân đều chờ đợi từ sáng sớm và mong được mua thật nhiều dưa để ủng hộ cho bà con Quãng Ngãi. Được biết số tiền bán dưa sẽ được thành Đoàn Vinh bàn giao lại cho người dân  trồng dưa ở Sơn Tịnh - Quãng Ngãi.
 
Tại ngã tư bưu điện, xe dưa của đoàn phường Lê Mao và chi đoàn Đài PTTH tỉnh được đông đảo người dân ủng hộ
Thông điệp kêu gọi ủng hộ đồng bào Quãng Ngãi của tuổi trẻ
Mỗi quả dưa được bán với giá 40-50 nghìn đồng
Hàng chục tấn dưa được bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng khi đến tay người dân
Từ thông tin trên fecebook, sinh viên Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Ngọc Mai khoa quản trị kinh doanh ( Đại học Vinh) đã đến mua dưa ủng hộ nông dân Sơn Tinh ( Quãng Ngãi)
Nhiều bạn trẻ tranh thủ đến sớm mua hàng tạ dưa để làm quà cho người thân
Người dân chen nhau mua dưa tại điểm bán trước UBND phường Lê Lợi
Đoàn viên thanh niên phường Lê Lợi tình nguyện bán dưa giúp dân
Người đến mua dưa ngày càng đông nên thanh niên tình nguyện đề nghị mọi người xếp hàng
Những trái dưa tươi ngon được trao tới tay người dân
Các tình nguyện viên khá vất vả khi số lượng dưa ít mà người có nhu cầu mua đông
Những cán bộ UBND phường cũng tới mua dưa ủng đồng bào Quãng Ngãi
Một thanh niên vui mừng vì sau một thời gian xếp hàng đã mua được một trái dưa ưng ý
Một gia đình vui vẻ ra về với những trái dưa tươi ngon
Những người chậm chân chỉ được mua mỗi người một quả
Nụ cười của chị Nguyễn Thị Đông khối 3 phường Lê Lợi khi nhận dưa từ tay tình nguyện viên
Số tiền bán dưa được kiểm đếm để kịp thời chuyển cho bà con nông dân Quãng Ngãi
 
Khánh Ly - Thanh Nga